top of page
Tìm kiếm

Chìa Khóa Cho Sức Khỏe!

Đã cập nhật: 13 thg 3, 2022

Về tác giả


Mahātmā Gāndhī (2 tháng 10 năm 1869 – 30 tháng 1 năm 1948), là một vị anh hùng dân tộc Ấn Độ, người chỉ đạo cuộc kháng chiến chống chế độ thực dân của Đế quốc Anh và giành độc lập cho Ấn Độ với sự ủng hộ của hàng triệu người dân. Trong suốt cuộc đời, ông phản đối tất cả các hình thức khủng bố bạo lực và thay vào đó, chỉ áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức tối cao. Nguyên lý bất bạo lực được ông đề xướng với tên Chấp trì chân lý đã ảnh hưởng đến các phong trào đấu tranh bất bạo động trong và ngoài nước cho đến ngày nay, bao gồm phong trào Vận động Quyền công dân tại Hoa Kỳ (American Civil Rights Movement) được dẫn đầu bởi Martin Luther King, Jr..

Mahātmā Gāndhī được coi là Lãnh tụ của đất nước Ấn Độ. Từ lúc lãnh đạo cuộc đấu tranh giành tự do và đứng đầu đảng Quốc dân Đại hội Ấn Độ (Indian National Congress) năm 1918, ông được hàng triệu dân Ấn Độ gọi một cách tôn kính là Mahātmā, nghĩa là "Linh hồn lớn", "Vĩ nhân" hoặc "Thánh". Mặc dù Gandhi không hài lòng với những cách gọi tôn vinh nhưng đến ngày nay, danh hiệu Mahātmā Gāndhī (Thánh Gāndhī) vẫn thường được dùng hơn tên Mohandas Gāndhī trên thế giới. Ngoài việc được xem là nhà lãnh đạo Ấn Độ vĩ đại nhất, ông còn được nhiều người Ấn tôn kính như người Cha Tổ quốc (gọi theo tiếng Hindi là Bapu). Ngày sinh của ông, 2 tháng 10, là ngày lễ quốc gia của Ấn Độ. Năm 2007, Liên Hợp Quốc ra nghị quyết lấy ngày 2 tháng 10 là Ngày Quốc tế Bất Bạo động."
Chìa khóa cho Sức khỏe


Viết bởi: MK Gandhi

Dịch bởi: Sushila Nayar


Xuất bản lần đầu: tháng 10 năm 1948NỘI DUNG

LỜI CỦA NHÀ XUẤT BẢN

LỜI NÓI ĐẦU

GỬI ĐẾN NGƯỜI ĐỌC


PHẦN I

1. CƠ THỂ CON NGƯỜI

2. KHÔNG KHÍ

3. NƯỚC

4 . THỰC PHẨM

5. GIA VỊ

6. TRÀ, CÀ PHÊ VÀ CA CAO

7 . CHẤT GÂY NGHIỆN

8. THUỐC PHIỆN

9. THUỐC LÁ

10. BRAHMACHARYA


PHẦN II. TRỊ LIỆU TỰ NHIÊN

1. ĐẤT

2. NƯỚC

3. AKASH (CHÂN KHÔNG)

4. MẶT TRỜI

5 . KHÔNG KHÍ
LỜI CỦA NHÀ XUẤT BẢN

Gandhiji đã viết những chương này trong khi ông bị giam trong Cung điện Aga Khan tại Poona trong thời gian 1942-1944. Như bản thảo cho biết ông bắt đầu viết chúng vào ngày 27-8-1942 và hoàn thành chúng vào ngày 18-12-1942. Đối với ông, đề tài này quan trọng đến mức ông do dự không muốn xuất bản ngay lập tức, và mất thời gian xem đi xem lại chúng cho đến khi việc hướng dẫn điều trị làm ông hoàn toàn hài lòng. Ông có ý định sửa một số chương nếu kinh nghiệm ngày càng tăng của ông yêu cầu phải làm thế.

Bản gốc được viết bằng tiếng Gujarati và Gandhiji đã được Tiến sĩ Sushila Nayar dịch sang tiếng Hindustani và tiếng Anh dưới sự hướng dẫn chỉ đạo của chính Gandhiji. Ông cũng đã xem qua cả hai bản dịch để cung cấp cho người đọc những chỉnh sửa và hoàn thiện cuối cùng.

Do đó, người đọc có thể coi bản dịch là sự thể hiện của chính Gandhiji về những gì ông muốn truyền đạt cho nhân dân Ấn Độ của ông và cho thế giới, về các câu hỏi quan trọng của sức khỏe. Đối với ông, việc nghiên cứu câu hỏi này là một phần của việc phụng sự Đức Chúa Trời và tạo vật của Ngài, đó là sứ mệnh với ông.

2-10-1948LỜI NÓI ĐẦU

lợi ích của độc giả của Indian Opinion (Nam Phi), tôi đã viết một vài bài báo với tiêu đề Hướng dẫn về sức khỏe khoảng năm 1906. Những bài báo này sau đó đã được xuất bản dưới dạng sách. Tôi khám phá ra rằng chúng đã được người dân Ấn Độ biết đến. Nhưng các bản sao không có sẵn ở Ấn Độ. Swami Akhandanand quá cố đã xin phép tôi để xuất bản một ấn bản tiếng Ấn Độ. Công việc đã mang lại hiệu quả. Cuốn sách được dịch sang một số ngôn ngữ Ấn Độ. Một bản dịch tiếng Anh cũng xuất hiện. Cuốn sách này đã đến được với phương Tây, và đã được dịch ra một số ngôn ngữ châu Âu. Kết quả là cuốn sách trở thành cuốn sách phổ biến nhất trong tất cả các bài viết của tôi. Tôi chưa bao giờ có thể hiểu được lý do của sự nổi tiếng này. Tôi đã viết những bài báo đó một cách tình cờ, và tôi không quá coi trọng chúng. Nhưng có lẽ lý do của sự nổi tiếng này là do tôi đã nhìn nhận vấn đề sức khỏe từ một quan điểm mới, có phần khác biệt so với các phương pháp chính thống được các bác sĩ và thầy thuốc truyền thống áp dụng. Cho dù giả định trên của tôi có đúng hay không, nhiều bạn bè đã thúc giục tôi xuất bản một ấn bản mới, đưa ra quan điểm của tôi cho đến bây giờ. Tôi chưa bao giờ có thể sửa lại bản gốc. Tôi chưa bao giờ có thời gian cho việc đó. Việc nghỉ ngơi bắt buộc ở hiện tại mang đến cho tôi một cơ hội như vậy và tôi đang tận dụng nó. Tôi thậm chí đã không có bản gốc trong tay. Kinh nghiệm của rất nhiều năm để lại những dấu ấn trong tôi. Nhưng những ai đã đọc cuốn sách gốc sẽ nhận thấy rằng không có sự khác biệt cơ bản nào giữa những ý tưởng của tôi hôm nay và những ý tưởng của năm 1906. Nhưng tâm trí và quan điểm của tôi dần cải thiện qua thời gian. Vì vậy, bất cứ thay đổi nào mà người đọc có thể tìm thấy, tôi hy vọng, sẽ là bản chất của một sự tiến bộ.

Tôi đặt một cái tên mới: Chìa khóa cho Sức khỏe . Bất cứ ai tuân theo các quy tắc của sức khỏe được đề cập trong cuốn sách này sẽ thấy rằng anh ta đã có trong tay một chiếc chìa khóa thực sự để mở khóa cánh cửa dẫn anh ta đến với sức khỏe. Anh ta sẽ không cần phải gõ cửa các bác sĩ hoặc thầy thuốc cổ truyền từ ngày này qua ngày khác.

Cung điện Aga Khan,

Yeravda, 27-8-1942GỬI ĐẾN NGƯỜI ĐỌC

Tôi muốn nói với độc giả siêng năng với các bài viết của tôi và những người khác quan tâm đến chúng rằng tôi không lo lắng đến việc luôn luôn giữ vững quan điểm.

Trong cuộc tìm kiếm sự thật của tôi, tôi đã loại bỏ nhiều ý tưởng và học được nhiều điều mới. Khi tôi già đi, tôi không có cảm giác rằng tôi đã ngừng phát triển bên trong hoặc sự phát triển của tôi sẽ dừng lại vì sự thoái hóa của xác thịt. Điều khiến tôi quan tâm là tôi sẵn sàng tuân theo tiếng gọi của Chân lý, Chúa của tôi, từ lúc này đến lúc khác, và do đó, khi ai đó phát hiện ra sự không nhất quán giữa hai bài viết của tôi, nếu người đó vẫn còn tin tưởng vào sự tỉnh táo của tôi, thì người đó sẽ chọn bài viết sau cùng, về cùng một chủ đề.

MK GandhiPHẦN I


1. CƠ THỂ CON NGƯỜI

Cần phải hiểu ý nghĩa của từ sức khỏe, trước khi đi vào mô tả về cơ thể con người. Về sức khỏe, có nghĩa là cơ thể thoải mái dễ chịu. Anh ta là một người đàn ông khỏe mạnh, thân thể không bệnh tật; anh ấy thực hiện các hoạt động bình thường của mình mà không mệt mỏi. Một người đàn ông như vậy có thể dễ dàng đi bộ mười đến mười hai dặm một ngày (từ 16 đến 20 km), và thực hiện các công việc lao động chân tay bình thường mà không thấy mệt mỏi.

Anh ta có thể tiêu hóa các thức ăn đơn giản và thông thường. Tâm trí và các giác quan của anh ấy ở trong trạng thái cân bằng và hài hòa. Định nghĩa này không bao gồm các võ sĩ giải đấu và những người tương tự.

Một người đàn ông có thể lực phi thường chưa chắc đã khỏe mạnh. Anh ta chỉ đơn thuần là phát triển cơ bắp của mình, có lẽ phải trả giá bằng một thứ khác.

Cần phải có đủ kiến ​​thức về cơ thể người mới mong đạt được tiêu chuẩn sức khỏe kể trên.

Chỉ có Đức Chúa mới biết loại giáo dục truyền bá trong thời cổ đại.

Những người làm công tác nghiên cứu về chủ đề này có thể cho chúng ta biết điều gì đó, nhưng chỉ vài điều, về nó. Nhưng tất cả chúng ta đều có một số kinh nghiệm về nền giáo dục hiện đại ở đất nước này. Nó không liên quan gì đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, nó khiến chúng ta gần như hoàn toàn không biết gì về cơ thể của chính mình. Sự hiểu biết của chúng ta về ngôi làng của chúng ta và các cánh đồng của chúng ta cũng có chung một số phận, không biết gì hơn. Mặt khác, chúng ta được dạy về những điều không liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tôi không có ý nói rằng những kiến ​​thức như vậy là vô ích. Nhưng mọi thứ đều có chỗ đứng riêng của nó. Trước tiên, chúng ta phải biết đủ về cơ thể của chúng ta, ngôi nhà của chúng ta, ngôi làng của chúng ta và môi trường xung quanh nó, các nền văn hóa phát triển ở đó và lịch sử vùng đất trước khi tiếp tục làm bất cứ điều gì khác. Kiến thức chung được mở rộng dựa trên kiến ​​thức sơ cấp này có thể làm cuộc sống thêm phong phú.

Cơ thể con người được tạo thành từ những gì các nhà triết học cổ đại mô tả là ngũ hành. Chúng là đất, nước, chân không (Akash), ánh sáng và không khí.

Mọi hoạt động của con người đều được thực hiện nhờ trí óc với sự hỗ trợ của mười giác quan.

Đây là năm giác quan hành động, tức là tay, chân, miệng, hậu môn và bộ phận sinh dục, và năm giác quan nhận thức, tức là sờ qua da, ngửi qua mũi, nếm qua lưỡi, nhìn qua mắt và nghe qua tai. Suy nghĩ là chức năng của tâm trí và một số người đã gọi nó là giác quan thứ mười một. Khi có sức khỏe tốt, tất cả các giác quan và trí óc hoạt động phối hợp hoàn hảo.

Hoạt động bên trong của cỗ máy con người thật tuyệt diệu. Cơ thể con người là vũ trụ thu nhỏ. Những gì không thể tìm thấy trong cơ thể thì không có trong vũ trụ. Do đó, đã thành công thức của các nhà triết học, rằng vũ trụ ở bên trong phản ánh vũ trụ bên ngoài. Bởi thế, từ kiến ​​thức hoàn hảo của chúng ta về cơ thể của chúng ta, chúng ta sẽ biết về vũ trụ. Nhưng ngay cả những bác sĩ giỏi nhất cũng như thầy thuốc cổ truyền cũng không thể có được chúng. Sẽ là tự phụ đối khi một người không chuyên khao khát nắm giữ điều đó. Chưa ai phát hiện ra một công cụ có thể cung cấp cho chúng ta thông tin về tâm trí con người. Các nhà khoa học đã đưa ra những mô tả hấp dẫn về các hoạt động diễn ra bên trong và bên ngoài cơ thể, nhưng không ai có thể nói được điều gì khiến chiếc bánh xe quay. Ai có thể giải thích lý do tại sao tồn tại và làm thế nào cái chết phát sinh, hoặc báo trước thời gian của nó? Nói tóm lại, sau khi khảo cứu và lập luận vô tận, sau kinh nghiệm dài đằng đẵng, con người đã hiểu ra rằng mình biết ít ỏi như thế nào.

Một cơ thể người hoạt động tốt phụ thuộc vào sự vận hành hài hòa của các bộ phận khác nhau tạo nên nó. Nếu tất cả bộ phận hoạt động một cách có trật tự, cơ thể sẽ hoạt động tốt. Nếu ngay cả một trong những bộ phận thiết yếu xảy ra vấn đề, nó sẽ dừng lại. Ví dụ, nếu quá trình tiêu hóa bị rối loạn, toàn bộ cơ thể sẽ trở nên chùng xuống. Do đó, người bị khó tiêu và táo bón nhẹ không biết và không nắm được những quy luật cơ bản về sức khỏe. Hai điều này là nguyên nhân sâu xa của vô số bệnh tật.

Câu hỏi tiếp theo khiến chúng ta phải chú ý là: Cơ thể con người dùng để làm gì? Mọi thứ trên thế giới đều có thể được sử dụng và bị lạm dụng. Điều này cũng áp dụng cho cơ thể. Chúng ta lạm dụng nó khi chúng ta sử dụng nó cho những mục đích ích kỷ, để thỏa mãn bản thân hoặc để làm hại người khác. Nó sẽ được sử dụng đúng cách nếu chúng ta tự kiềm chế cái tôi và cống hiến hết mình cho việc phục vụ toàn thế giới. Linh hồn con người là một phần tinh thần vũ trụ của Đấng Tạo Hóa. Khi tất cả các hoạt động của chúng ta đều hướng tới việc tạo ra sự kết nối này, cơ thể sẽ trở thành một ngôi đền xứng đáng là nơi trú ngụ của tinh thần.

Cơ thể đã được mô tả như một mỏ đất. Nhìn ở góc độ thích hợp, không có gì cường điệu trong tuyên bố này. Nếu cơ thể không có gì khác ngoài thứ đất này, sẽ là vô ích khi phải chịu đựng nhiều đau đớn để chăm sóc cơ thể. Nhưng nếu cái gọi là mỏ đất này có thể được đưa vào sử dụng tốt, nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta là phải làm sạch nó và giữ cho nó ở tình trạng tốt. Đá quý và mỏ vàng cũng có sự xuất hiện của lớp đất thông thường trên bề mặt. Biết rằng có vàng và đá quý bên dưới khiến con người phải bỏ ra hàng triệu đô la và thuê những bộ óc khoa học để có được những gì nằm trong những mỏ khai thác này.

Tương tự như vậy, chúng ta không thể không cố gắng hết sức mình để giữ cho ngôi đền của tinh thần, là cơ thể con người – ở trong tình trạng tốt.

Con người đến thế gian để trả món nợ cho mình, nghĩa là để phục vụ Đấng Tạo Hóa và (hoặc thông qua) tạo vật của Ngài. Bằng cách giữ quan điểm này trước mắt mình, con người đóng vai trò như một người lính gác thân thể của mình. Anh ta có nhiệm vụ phải chăm sóc cơ thể của mình như thế, để cho phép cơ thể thực hiện lý tưởng và nghĩa vụ phục vụ với khả năng tốt nhất có thể.2. KHÔNG KHÍ

Không ai có thể sống mà không có không khí, tựa như một người không thể không uống nước trong vòng vài ngày hay không thể không ăn thức ăn trong một khoảng thời gian dài hơn. Vì vậy, thiên nhiên đã bao bọc chúng ta bằng không khí từ mọi phía để chúng ta có thể có được chúng mà không cần phải nỗ lực cố gắng gì.

Chúng ta hít không khí qua mũi vào phổi. Phổi hoạt động như một loại ống thổi. Không khí trong khí quyển mà chúng ta hít thở có chứa một chất quan trọng, một loại khí được gọi là Oxy. Không khí mà chúng ta thở ra có chứa khí thải.

Những chất khí thải ra này có thể giết chết chúng ta nếu chúng ngay lập tức không phát tán ra bên ngoài và được thay thế bằng không khí trong khí quyển. Do đó, cực kì cần thiết để có hệ hô hấp khỏe mạnh.

Không khí liên kết chặt chẽ với máu trong phổi và làm sạch máu. Nhiều người không biết nghệ thuật thở. Khiếm khuyết này ngăn cản quá trình thanh lọc đầy đủ máu của họ. Một số người thường thở bằng miệng thay vì bằng mũi. Đây là một thói quen xấu. Thiên nhiên đã thiết kế chiếc mũi một cách tinh vi để nó hoạt động như một bộ lọc cho không khí đi vào và cũng làm ấm không khí. Khi thở bằng miệng, không khí trong khí quyển đi đến phổi mà không qua quá trình lọc hoặc làm ấm trước. Do đó, những người không biết cách thở nên thực hiện các bài tập thở. Các bài tập này rất dễ học và hữu ích. Tôi không muốn thảo luận về các tư thế thở trong thiền định hoặc tư thế gì khác. Tôi không có ý nói rằng những tư thế khó không quan trọng hay hữu ích. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng một cuộc sống điều độ tốt hơn hẳn lợi ích của việc nghiên cứu và thực hành các tư thế hoặc bài tập công phu. Bất kỳ tư thế thoải mái nào đảm bảo thở bằng mũi và mở rộng lồng ngực tự do là đủ cho mục đích của chúng ta.

Nếu chúng ta ngậm chặt miệng, việc thở sẽ phải được thực hiện bằng mũi. Cũng giống như chúng ta đánh răng mỗi sáng, mũi cũng cần được làm sạch. Nước sạch, lạnh hoặc âm ấm, là tác nhân tốt nhất cho mục đích này. Nó nên được lấy trong một cái cốc hoặc trong lòng bàn tay và hút qua một lỗ mũi. Có thể hút nước lên qua một bên lỗ mũi, lỗ còn lại đóng và sau đó đẩy nước đi ra ngoài – bằng cách mở và đóng một bên. Quá trình này nên được thực hiện nhẹ nhàng để tránh khó chịu.

Để làm sạch phần sau của mũi được gọi là vòm họng, nước phải được đưa ra ngoài qua đường miệng hoặc thậm chí có thể nuốt.

Chúng ta phải thấy rằng không khí mà chúng ta hít thở là trong lành. Thật tốt khi tập luyện thói quen ngủ dưới các vì sao. Nỗi sợ hãi bị cảm lạnh nên được loại bỏ khỏi tâm trí. Có thể giữ lạnh bằng nhiều lớp chăn. Lớp chăn phủ này không được vượt cao qua cổ. Nếu cảm thấy lạnh trên đầu, ta có thể được che đầu bằng một mảnh khăn riêng biệt. Đường hô hấp - mũi - không bao giờ được phép che đậy.

Nên thay quần áo ban ngày sang quần áo rộng rãi ban đêm trước khi đi nghỉ. Trên thực tế, không cần mặc quần áo vào ban đêm khi người ta ngủ với một tấm khăn ngủ quấn quanh người. Nên tránh mặc quần áo bó sát ngay cả ban ngày.

Không khí trong khí quyển xung quanh chúng ta không phải lúc nào cũng trong lành, và ở tất cả các quốc gia đều không giống nhau. Việc lựa chọn đất nước không phải lúc nào cũng nằm trong tay chúng ta, nhưng việc lựa chọn một ngôi nhà ở một địa phương phù hợp là tùy thuộc vào chúng ta ở một mức độ nhất định. Nguyên tắc chung là nên sống trong một khu vực không quá đông đúc và yêu cầu ngôi nhà phải đủ ánh sáng tự nhiên và thông gió tốt.3. NƯỚC

Bên cạnh không khí, nước là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Chúng ta không thể sống thiếu nước quá vài ngày, cũng như nếu không có không khí, chúng ta không sống quá vài phút.

Do đó, như trong trường hợp không khí, thiên nhiên đã cung cấp cho chúng ta một lượng nước dồi dào. Con người không thể sống trên mảnh đất cằn cỗi, nơi không có nước. Những vùng đất sa mạc rộng lớn hoàn toàn không có người ở.

Để cơ thể khỏe mạnh, mọi người nên uống 5 lbs (2.27 lít) nước hoặc thức ăn lỏng khác trong 24 giờ. Nước uống phải tinh khiết. Ở nhiều nơi, rất khó để có được nước tinh khiết. Nước giếng luôn tiềm ẩn rủi ro. Nước từ giếng cạn, và thậm chí giếng sâu có thang dẫn xuống mực nước, cần được xem là hoàn toàn không thích hợp cho mục đích uống hoặc nấu nướng. Chỉ nhìn từ màu sắc bên ngoài, hoặc thậm chí thử cả mùi vị của nước, không phải là một dấu hiệu để đánh giá mức độ tinh khiết của nước.

Một số loại nước có thể hoàn toàn bình thường và vô hại khi nhìn và nếm thử, nhưng có thể là một chất độc. Tục lệ xưa là không uống nước từ giếng vô chủ hay giếng từ nhà người lạ rất đáng được lưu tâm.

Ở Bengal, hầu hết mọi ngôi nhà đều được trang bị một bể kachcha. Theo quy định, nước trong bể này không thích hợp cho mục đích uống. Nước sông cũng thường không phù hợp để uống, đặc biệt là ở những nơi sông được sử dụng để giao thông đường thủy hoặc nơi nó đi ngang qua một thành phố lớn và đã tiếp nhận hệ thống thoát nước và nước thải.

Bất chấp những gì tôi đã nói, tôi biết có hàng triệu người phải uống thứ mà tôi đã mô tả là nước ô uế. Nhưng điều đó không có nghĩa là ví dụ về họ đáng được nêu ra. Thiên nhiên đã cung cấp đủ cho chúng ta nguồn trữ lượng tài nguyên cần cho sự sống. Nếu không có nó, con người đã có thể biến mất khỏi mặt đất từ ​​lâu vì những sai lầm của chính mình và vì vi phạm các quy tắc của sức khỏe của chính mình.

Đây chỉ là về vai trò của nước đối với sức khỏe.

Bất cứ nơi nào chúng ta nghi ngờ về độ tinh khiết của nước, nước cần phải được đun sôi trước khi uống. Trên thực tế, mọi người nên mang theo nước uống bên mình. Nhiều người theo đạo Hindu chính thống ở Ấn Độ không uống nước khi đi du lịch vì những định kiến ​​tôn giáo. Chắc chắn, người được soi sáng và giác ngộ có thể làm điều tốt cho cơ thể vì lợi ích sức khỏe, những người thiếu hiểu biết vẫn còn chống đối nhân danh tôn giáo của họ!4 . THỰC PHẨM

Sự thật là con người không thể sống mà không có không khí và nước, nhưng thứ nuôi dưỡng cơ thể là thực phẩm. Do đó có câu nói, thức ăn là cuộc sống.

Thực phẩm có thể được chia thành ba loại: chay, nhiều thịt và hỗn hợp. Thực phẩm thịt bao gồm thịt gia cầm và cá. Sữa là một sản phẩm từ động vật và không bao giờ có thể được đưa vào chế độ ăn chay nghiêm ngặt. Sữa phục vụ cho những mục đích của thịt ở một mức độ rất lớn. Trong ngôn ngữ y học, sữa được phân loại là thức ăn nguồn gốc động vật. Có một bộ phận nhà tu không coi sữa là đồ ăn nguồn gốc động vật. Mặt khác, trứng được nhiều người coi như một loại thức ăn tương tự như thịt. Trong thực tế, chúng không phải là vậy. Ngày nay trứng vô trùng được sản xuất. Gà mái đẻ trứng mà không cần đến gà trống. Trứng vô trùng không bao giờ phát triển thành gà con. Vì vậy, những người có thể uống sữa thì không nên phản đối sử dụng trứng vô trùng.

Quan điểm ​​y học chủ yếu ủng hộ một chế độ ăn hỗn hợp, mặc dù ngày càng có nhiều trường phái tin tưởng ​​mạnh mẽ rằng các bằng chứng giải phẫu và sinh lý học ủng hộ việc con người ăn chay. Răng, dạ dày, ruột, v.v. của con người dường như chứng minh rằng thiên nhiên đã làm cho con người ăn chay.

Chế độ ăn chay, ngoài ngũ cốc, các loại đậu, rễ, củ và lá ăn được, còn bao gồm trái cây - tươi và khô. Trái cây khô bao gồm các loại hạt như hạnh nhân, quả hồ trăn, quả óc chó, v.v.

Tôi luôn ủng hộ chế độ ăn chay thuần túy. Nhưng kinh nghiệm đã cho tôi biết rằng để giữ được thân hình cân đối hoàn hảo, chế độ ăn chay phải bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa đặc, bơ, bơ sữa, ... Đây là một sự thay đổi đáng kể so với ý tưởng ban đầu của tôi. Tôi đã từng loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống của mình trong sáu năm. Vào thời điểm đó, tôi cảm thấy không xấu hơn khi loại bỏ sữa. Nhưng đến năm 1917, do sự thiếu hiểu biết của bản thân, tôi bị mắc bệnh kiết lỵ nặng. Tôi đã gầy đi như một bộ xương, nhưng tôi ngoan cố không chịu uống bất kỳ loại thuốc nào và cũng bướng bỉnh không chịu uống sữa hoặc dùng bơ sữa. Nhưng tôi không thể dựng người lên và cũng không đủ sức để rời khỏi giường. Tôi đã từng thề không bao giờ uống sữa. Một người bạn bác sĩ bào chữa rằng lúc phát nguyện, trong đầu tôi có lẽ chỉ có sữa trâu bò; lời thề đâu ngăn cản tôi uống sữa dê? Vợ tôi ủng hộ bác sĩ và tôi đã lùi bước. Sự thật mà nói, đối với một người đã bỏ sữa, mặc dù lúc phát nguyện chỉ có con bò và con trâu, thì sữa dễ cũng là thứ cấm kị. Tất cả các loại sữa động vật thực tế có thành phần giống nhau, mặc dù tỷ lệ các thành phần khác nhau đôi chút trong từng trường hợp. Vì vậy, tôi có thể được cho là chỉ giữ hình thức, chứ không phải tuân giữ tinh thần của lời thề. Dù sao, sữa dê được mang đến ngay lập tức và tôi đã uống nó. Nó dường như mang lại cho tôi một nguồn sinh lực, sức sống mới. Tôi nhấc tay chân và nhanh chóng có thể rời khỏi giường và đi lại. Vì điều này và một số kinh nghiệm tương tự, tôi buộc phải thừa nhận sự cần thiết của việc bổ sung sữa vào chế độ ăn chay nghiêm ngặt.

Nhưng tôi tin rằng trong vương quốc thực vật rộng lớn phải có một số loại, trong khi cung cấp những chất cần thiết mà chúng ta có thể lấy được từ sữa và thịt, không có nhược điểm của chúng, về mặt đạo đức hoặc các mặt khác.

Theo ý kiến ​​của tôi, có những hạn chế nhất định trong việc uống sữa hoặc thịt. Để có được thịt, chúng ta phải giết hại động vật. Và chắc chắn chúng ta đã không uống bất kỳ loại sữa nào khác ngoại trừ sữa của người mẹ trong thời thơ ấu. Ngoài vấn đề đạo đức, có những người khác, hoàn toàn từ quan điểm của sức khỏe. Cả sữa và thịt đều mang những khiếm khuyết của con vật mà chúng được lấy.

Gia súc thuần hóa hầu như không bao giờ hoàn toàn khỏe mạnh. Cũng giống như con người, gia súc mắc vô số bệnh. Một số trong số này có bệnh được ẩn giấu ngay cả khi gia súc được kiểm tra y tế định kỳ. Bên cạnh đó, việc kiểm tra y tế cho tất cả gia súc ở Ấn Độ dường như là một chuyện bất khả thi, ít nhất là vào thời điểm hiện tại. Tôi từng điều hành sữa tại đạo quán Sevagram. Tôi có thể dễ dàng nhận được sự kiểm tra và hỗ trợ y tế từ những người bạn bè y khoa. Tuy nhiên, tôi không thể nói chắc chắn rằng tất cả gia súc trong khu sữa Sevagram đều khỏe mạnh. Ngược lại, một con bò vốn được mọi người coi là khỏe mạnh lại bị phát hiện mắc bệnh lao. Trước khi chẩn đoán này được đưa ra, sữa của con bò đó đã được sử dụng thường xuyên ở đạo quán. Đạo quán cũng lấy sữa từ bò của những người nông dân trong khu vực lân cận. Gia súc của họ chưa qua kiểm tra y tế. Rất khó để xác định liệu một mẫu sữa cụ thể có an toàn để tiêu thụ hay không. Chúng ta phải đảm bảo mức độ an toàn qua việc đun sôi sữa để có thể đảm bảo cho chúng ta. Nếu đạo tràng không thể đảm bảo về việc kiểm tra y tế nghiêm ngặt cho số gia súc và không hoàn toàn chắc chắn về sự an toàn của các sản phẩm sữa của họ, thì tình hình ở những nơi khác cũng không có khả năng tốt hơn chút nào. Những gì áp dụng cho gia súc lấy sữa áp dụng theo phạm vi rộng lớn hơn nhiều đối với động vật bị giết mổ để lấy thịt. Theo nguyên tắc chung, con người chỉ phụ thuộc vào may mắn để thoát khỏi những rủi ro như vậy. Anh ấy dường như không lo lắng nhiều về sức khỏe của mình. Anh ta tự cho mình là người khá an toàn trong pháo đài y tế của mình dưới bảo đảm của các bác sĩ, thầy thuốc truyền thống. Mối lo lắng và trăn trở chính của anh là làm thế nào để có được sự giàu có và địa vị trong xã hội. Nỗi lo này làm lu mờ mọi thứ khác. Vì vậy, chừng nào một nhà khoa học vị tha nào đó, nhờ kết quả của công việc nghiên cứu bền bỉ, phát hiện ra một loại thực vật thay thế sữa và thịt, thì con người sẽ tiếp tục lấy thịt và sữa.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét chế độ ăn uống hỗn hợp. Con người cần thức ăn có thể cung cấp các chất nuôi dưỡng mô cơ giúp thúc đẩy sự phát triển và bổ sung sự tiêu hao hàng ngày của cơ thể. Thức ăn cũng nên chứa một số thứ có thể cung cấp năng lượng, chất béo, một số muối khoáng và thức ăn thô xanh để hỗ trợ quá trình bài tiết chất thải. Các chất nuôi dưỡng mô cơ được gọi là protein. Chúng được lấy từ sữa, thịt, trứng, đậu và các loại hạt. Nói cách khác, protein có trong sữa và thịt là protein động vật dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ hơn, có giá trị hơn so với protein thực vật. Sữa tốt hơn thịt. Những nhà y học cho chúng ta biết rằng trong trường hợp không thể tiêu hóa thịt, sữa sẽ được tiêu hóa khá dễ dàng. Đối với người ăn chay, sữa là nguồn cung cấp protein động vật duy nhất, là một thứ rất quan trọng của chế độ ăn kiêng. Protein có trong trứng sống được coi là loại protein dễ tiêu hóa nhất trong tất cả các loại protein.

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện uống sữa. Và không phải nơi nào cũng có sữa. Tôi muốn đề cập ở đây một thực tế rất quan trọng liên quan đến sữa.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, sữa tách béo là một thực phẩm rất có giá trị với chế độ ăn kiêng.

Có những lúc nó còn hữu ích hơn cả sữa nguyên chất. Chức năng chính của sữa là cung cấp protein ( chất đạm) để nuôi dưỡng và phục hồi mô cơ. Việc tách béo trong sữa loại bỏ một phần chất béo, hoàn toàn không ảnh hưởng đến protein. Hơn nữa, các dụng cụ hớt váng có sẵn không thể loại bỏ hết chất béo trong sữa. Không có bất kỳ khả năng nào về một công cụ như vậy được chế tạo.

Cơ thể cần những thứ khác ngoài sữa nguyên chất hoặc tách béo. Tôi dành vị trí thứ hai cho ngũ cốc - lúa mì, gạo, hạt bo bo, hạt kê, ..vv.. Đây là những ngũ cốc sử dụng làm thức ăn chính. Các loại ngũ cốc khác nhau được sử dụng làm lương thực chính ở các tỉnh khác nhau ở Ấn Độ.

Ở nhiều nơi, nhiều loại ngũ cốc được ăn cùng một lúc, ví dụ, một lượng nhỏ lúa mì, hạt kê và gạo thường được ăn cùng nhau.

Hỗn hợp này không cần thiết cho việc nuôi dưỡng cơ thể. Nó gây khó khăn trong việc điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào và gây căng thẳng cho quá trình tiêu hóa. Vì tất cả các loại ngũ cốc này cung cấp tinh bột là chủ yếu, nên tốt hơn là bạn chỉ nên ăn một loại tại một thời điểm. Lúa mì có thể được coi là vua trong số các loại ngũ cốc. Nếu chúng ta nhìn vào bản đồ thế giới, chúng ta thấy rằng lúa mì chiếm vị trí đầu tiên. Từ quan điểm của sức khỏe, nếu chúng ta có thể có đủ lúa mì, gạo và các loại ngũ cốc khác trở nên vô dụng. Nếu không có lúa mì và bột mỳ, thì phải dùng đến gạo.

Các loại ngũ cốc phải được làm sạch đúng cách, xay trên đá mài, và bột cần được sử dụng tự nhiên như ban đầu. Nên tránh sàng bột. Bởi sàng có khả năng loại bỏ phần lớp màng ngoài hạt vốn là một nguồn giàu muối khoáng và vitamin, cả hai đều có giá trị nhất theo quan điểm dinh dưỡng. Lớp màng ngoài cũng cung cấp chất xơ, giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa của ruột. Hạt gạo rất mỏng manh, thiên nhiên đã cung cấp cho nó một lớp bao bọc bên ngoài hay còn gọi là lớp vỏ trấu. Nó không ăn được. Để loại bỏ phần trấu không ăn được này, gạo phải được giã nhỏ. Giã chỉ vừa đủ để loại bỏ lớp trấu ngoài của hạt gạo. Tuy nhiên, giã bằng máy không chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài mà còn làm bóng gạo bằng cách loại bỏ lớp màng ngoài. Lời giải thích về sự phổ biến của gạo đánh bóng nằm ở chỗ, việc đánh bóng giúp bảo quản. Phần màng rất ngọt nếu không được loại bỏ, hạt gạo rất dễ bị tấn công bởi một số sinh vật. Gạo và lúa mì đã đánh bóng không có lớp màng ngoài, mà lớp mang cung cấp cho chúng ta tinh bột gần như nguyên chất. Các thành phần quan trọng của ngũ cốc bị mất khi loại bỏ lớp màng ngoài. Hạt gạo được bán dưới dạng gạo được đánh bóng. Gạo và lúa mì sẽ được nấu chín và ăn. Nó cũng có thể được làm thành chapatis hoặc bánh ngọt. Có thể là gạo chapatis có thể dễ tiêu hóa hơn gạo nguyên cám và ở dạng này, một số lượng ít hơn có thể mang lại cảm giác thỏa mãn.

Chúng ta có thói quen nhúng từng miếng chapati (bánh mì dẹt) trong nước rau hoặc nước sốt dal trước khi ăn. Kết quả là hầu hết mọi người nuốt thức ăn của họ mà không nhai kỹ. Nghiền nhuyễn là một bước quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là quá trình tiêu hóa tinh bột. Quá trình tiêu hóa tinh bột bắt đầu ngay khi nó tiếp xúc với nước bọt trong miệng. Nhai đảm bảo trộn kỹ thức ăn với nước bọt. Do đó, thức ăn giàu tinh bột nên được ăn ở dạng tương đối khô, dẫn đến tiết nhiều nước bọt hơn và cũng yêu cầu chúng phải nhai kỹ.

Sau ngũ cốc cung cấp tinh bột là đến protein cung cấp từ các loại đậu, hạt đậu, đậu lăng, v.v. Hầu như mọi người đều nghĩ rằng đậu là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn uống. Ngay cả người ăn thịt cũng phải có các loại đậu. Có thể hiểu đơn giản rằng những người phải lao động chân tay nặng nhọc và không có khả năng uống sữa thì không thể thiếu các loại đậu được. Nhưng tôi có thể nói không chút do dự rằng những người theo các nghề ít vận động như thư ký văn phòng, doanh nhân, luật sư, bác sĩ, giáo viên và những người không quá nghèo để mua sữa, chỉ cần rất ít đậu. Các loại đậu thường được coi là khó tiêu hóa và được ăn với số lượng ít hơn nhiều so với ngũ cốc. Trong số các giống cây họ đậu, đậu Hà Lan, đậu gram và đậu mơ được coi là dễ tiêu hóa nhất, còn mungomasoor (đậu lăng) là loại khó tiêu hóa nhất.

Rau và trái cây nên đứng thứ ba trong danh sách của chúng ta. Người ta mong đợi chúng sẽ rẻ và dễ dàng có sẵn ở Ấn Độ. Nhưng thực tế không phải là như vậy. Chúng thường được coi là món ngon dành cho người dân thành phố. Ở các làng quê, rau sạch rất khan hiếm, và ở hầu hết các nơi, trái cây cũng không có. Tình trạng thiếu rau xanh và trái cây là một vấn nạn đáng xấu hổ với chính quyền của Ấn Độ. Người dân trong làng có thể trồng nhiều rau xanh nếu họ muốn. Vấn đề với các loại trái cây không thể được giải quyết dễ dàng như vậy. Theo quan điểm của dân làng, luật pháp về đất đai không tốt. Nên chúng thường bị lấn chiếm.

Trong số các loại rau tươi, cần phải dùng một lượng rau ăn lá hàng ngày. Không bao gồm khoai tây, khoai lang, suran, ... vì trong đó cung cấp tinh bột là chủ yếu, cũng nằm trong phân loại các loại rau. Chúng nên được xếp vào cùng loại với ngũ cốc cung cấp tinh bột. Nên ăn nhiều rau tươi thường xuyên.

Một số loại như dưa chuột, cà chua, mù tạt và cải xoong và các loại lá mềm khác không cần nấu chín. Chúng nên được rửa sạch sẽ và sau đó ăn sống với số lượng nhỏ.

Đối với trái cây, chế độ ăn hàng ngày của chúng ta nên bao gồm các loại trái cây có sẵn theo mùa, ví dụ: xoài, jambu, ổi, nho, đu đủ, chanh hoặc cam chua, moosambi, v.v. tất cả nên được sử dụng vào mùa của chúng. Thời điểm tốt nhất để hái quả là vào sáng sớm. Một bữa sáng với trái cây và sữa sẽ mang lại cảm giác hài lòng. Những người ăn sáng từ buổi sớm có thể chỉ cần ăn sáng bằng trái cây.

Chuối là một loại trái cây tốt. Nhưng vì nó rất giàu tinh bột nên nó sẽ thay thế bánh mì. Sữa và chuối tạo nên một bữa ăn hoàn hảo.

Một lượng chất béo nhất định cũng cần thiết. Điều này có thể bổ sung ở dạng Ghee (bơ nhiều chất béo Ấn Độ) hoặc dầu thực vật. Nếu có thể có Ghee, sẽ là tốt nhất. Ghee nguyên chất rất giàu dinh dưỡng. Một ounce rưỡi Ghee (khoảng 42 gram) mỗi ngày được coi là dồi dào để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể. Sữa nguyên chất cũng là một nguồn cung cấp Ghee. Những người không đủ tiền nên lấy đủ dầu để cung cấp cho nhu cầu chất béo. Trong số các loại dầu, nên ưu tiên dầu ôliu, dầu lạc và dầu dừa. Dầu phải tươi. Nếu có thể, tốt hơn là sử dụng dầu tự ép tay. Dầu và Ghee bán ở chợ thường vô tác dụng. Đó là một vấn đề rất buồn và xấu hổ. Nhưng chừng nào tính trung thực vẫn chưa trở thành một phần không thể thiếu của đạo đức kinh doanh, thì cho dù thông qua luật pháp hay thông qua giáo dục, cá nhân sẽ phải tìm mua thực phẩm sạch với sự kiên nhẫn và siêng năng. Bạn đừng bao giờ bằng lòng với những gì bạn có thể nhận được, dù nó có thể khó kiếm đến đâu. Tốt hơn hết là hoàn toàn không ăn Ghee và dầu hơn là ăn dầu đã ôi thiu và Ghee bị pha tạp chất. Như trong trường hợp chất béo, một lượng đường nhất định cũng cần thiết. Mặc dù trái cây ngọt cung cấp nhiều đường, nhưng không có hại gì nếu bạn dùng 20gram đến 30gram đường trong một ngày. Nếu một người không thể có được trái cây ngọt, đường có thể trở thành một thứ cần thiết. Nhưng sự chú trọng quá mức dành cho đồ ngọt ngày nay là sai lầm. Người dân thành thị ăn quá nhiều đồ ngọt. Bánh sữa, kẹo sữa và kẹo các loại được tiêu thụ với số lượng lớn. Tất cả chúng đều không cần thiết và có hại, trừ khi được dùng với số lượng rất nhỏ. Có thể nói mà không quá cường điệu rằng để có được các món đồ ngọt và các món ngon khác, sẽ có những đất nước mà hàng triệu người thậm chí không có được một bữa ăn đầy đủ bình thường, tiêu thụ dư thừa tương đương với hành vi ăn cướp.

Những gì áp dụng cho đồ ngọt, áp dụng ở mức độ tương đương với bơ (ghee) và dầu. Không cần thiết phải ăn thức ăn chiên trong bơ hoặc dầu. Sử dụng hết ghee trong việc làm puris và laddus là một hành vi xa xỉ và thiếu suy nghĩ. Những người không quen với thức ăn như vậy hoàn toàn không thể ăn những thứ này. Ví dụ, những người Anh lần đầu tiên đến đất nước chúng tôi không thể ăn đồ ngọt và đồ chiên của chúng tôi. Những người ăn chúng, tôi thường thấy họ sẽ bị ợ hơi, khó tiêu. Vị giác có được do tự nhiên, không phải do chúng ta sinh ra. Tất cả những món ngon trên thế giới không thể sánh bằng sự kích thích vị giác mà cơn đói mang lại cho đồ ăn. Một người đói sẽ ăn một miếng bánh mì khô với cảm giác thích thú nhất, trong khi người không đói sẽ từ chối những món bánh ngọt ngon nhất.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét số bữa ăn và khẩu phần bao nhiêu trong ngày một người nên ăn. Thức ăn nên được coi như một nghĩa vụ - thậm chí như một liều thuốc - để bồi bổ cơ thể, không bao giờ là để thỏa mãn khẩu vị. Vì vậy, cảm giác sung sướng đến từ sự thỏa mãn cơn đói thực sự. Do đó, chúng ta có thể nói rằng sự ngon miệng phụ thuộc vào cơn đói chứ không phải từ thứ gì khác bên ngoài. Do thói quen sai lầm và cách sống giả tạo của chúng ta, rất ít người biết hệ thống cơ thể của họ đòi hỏi những gì. Như một quy luật, cha mẹ chúng ta, những người đưa chúng ta vào thế giới này, không nuôi dưỡng tính tự chủ của ta. Những thói quen và cách sống của họ ảnh hưởng đến con cái ở một mức độ nhất định. Chế độ ăn uống của người mẹ khi mang thai có khả năng ảnh hưởng đến đứa trẻ. Sau đó trong suốt thời thơ ấu, người mẹ nuông chiều đứa trẻ bằng đủ loại thức ăn ngon. Cô cho trẻ ăn một ít từ bất cứ thứ gì trẻ có thể ăn, và hệ tiêu hóa của trẻ được đào tạo sai cách ngay từ khi còn nhỏ. Thói quen một khi đã hình thành thì rất khó phá vỡ.

Có rất ít người thành công trong việc loại bỏ chúng. Nhưng khi con người nhận ra rằng anh ta là vệ sĩ của chính mình, và cơ thể anh ta đã được cống hiến để phục vụ, anh ta muốn học các quy luật giữ cơ thể của mình trong tình trạng cân đối và cố gắng tuân thủ theo chúng.

Bây giờ chúng ta đã đạt đến một điểm mà chúng ta có thể thiết lập lượng thức ăn khác nhau theo yêu cầu của một người có thói quen ít vận động, mà hầu hết đàn ông và phụ nữ sẽ đọc những trang này, là:

Sữa bò 2 lbs (900 gram)

Ngũ cốc (lúa mì, gạo, bajri, tất cả) 6 oz (170 gram)

Các loại rau lá 3 oz (100 gram). Rau khác 5 oz (140 gram). Rau sống 1 oz (30 gram).

Ghee 1 1/2 oz (40 gram) hoặc Bơ 2 oz (55 gram).

Đường thốt nốt hoặc Đường trắng 1 1/2 oz (40 gram)

Trái cây tươi tùy theo sở thích và kinh tế của mỗi người. Trong mọi trường hợp, uống hai quả chanh chua mỗi ngày là tốt. Nước cốt nên được vắt và uống với rau hoặc trong nước, lạnh hoặc ấm. Tất cả những thức ăn tính theo trọng lượng kể trên đều ở dạng thức ăn thô, chưa chế biến. Tôi đã không đặt muối vào. Muối nên được thêm vào sau đó tùy theo khẩu vị (và nên thêm rất ít muối, vì các loại muối khoáng cần thiết đã có sẵn trong các thực phẩm cần thiết kể trên).

Bây giờ, một người nên ăn bao lâu một lần? Nhiều người ăn hai bữa một ngày. Nguyên tắc chung là ăn ba bữa: bữa sáng vào sáng sớm và trước khi đi làm, bữa trưa vào giữa trưa và bữa tối vào chiều tối hoặc muộn hơn chút. Không nhất thiết phải có nhiều hơn ba bữa ăn. Ở các thành phố, thỉnh thoảng một số người vẫn tiếp tục nhấm nháp. Thói quen này có hại. Hệ tiêu hóa cần được nghỉ ngơi.5. GIA VỊ

Muối ăn thông thường có thể được coi là vua trong số các loại gia vị. Nhiều người không thể ăn thức ăn của họ mà không có nó. Cơ thể cần một số loại muối nhất định và muối thông thường là một trong số đó. Các muối này có tự nhiên trong các loại thực phẩm khác nhau nhưng khi thực phẩm được nấu một cách không khoa học, ví dụ như đổ bỏ nước vo gạo, khoai tây hoặc các loại rau khác bị luộc quá (chúng chỉ nên được hấp trong vài phút), nguồn cung cấp dinh dưỡng sẽ trở nên thiếu hụt.

Sự thiếu hụt sau đó phải được bù đắp bằng cách bổ sung muối riêng biệt. Vì muối thông thường là một trong những loại muối cần thiết nhất cho cơ thể, tôi đã nói trong chương trước rằng nó có thể được bổ sung với số lượng nhỏ.

Nhưng nguyên tắc chung, có một số loại gia vị không cần thiết đối với cơ thể, ví dụ như ớt tươi hoặc khô, hạt tiêu, nghệ, caraway, mù tạt, hạt methi, asafoetida, v.v. Chúng được dùng chỉ để thỏa mãn khẩu vị. Ý kiến ​​của tôi, dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi trong năm mươi năm, là không có loại nào trong những loại gia vị vừa kể trên là cần thiết để giữ cho sức khỏe hoàn hảo . Những người có hệ tiêu hóa trở nên rất yếu có thể coi những thứ này làm thuốc trong một khoảng thời gian nhất định, nếu cần thiết, để khỏi nhạt miệng. Nhưng người ta nên tránh sử dụng chúng để thỏa mãn khẩu vị. Tất cả các loại gia vị, ngay cả muối, phá hủy hương vị tự nhiên của rau và ngũ cốc, v.v. Những người có khẩu vị lành mạnh sẽ đánh giá cao hương vị tự nhiên của thực phẩm, thấy hương vị tự nhiên ngon hơn nhiều so với việc bỏ thêm muối hoặc các gia vị khác. Đó là lý do tại sao tôi đã nói rằng chỉ nên dùng muối khi cần thiết như một loại muối khoáng bổ sung. Đối với ớt, chúng làm bỏng miệng và gây khó chịu cho dạ dày. Ai không có thói quen ăn ớt sẽ không chịu được. Tôi đã thấy một số trường hợp bị bỏng miệng do ăn ớt. Tôi biết một trường hợp khác rất thích ăn ớt và việc sử dụng quá nhiều đã dẫn đến cái chết sớm của anh ta. Người da đen ở Nam Phi sẽ không đụng đến gia vị. Họ không thể chịu được màu của nghệ trong thức ăn của mình. Tương tự vậy, người Anh cũng không thích gia vị của chúng tôi.6. TRÀ, CÀ PHÊ VÀ CA CAO

Không gì trong số chúng được cơ thể yêu cầu. Việc sử dụng trà được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc. Nó có một công dụng đặc biệt ở đất nước này. Nói chung, độ tinh khiết của nước uống ở Trung Quốc không thể tin tưởng được và không thể chỉ nhìn bằng mắt, và do đó nước phải được đun sôi trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Một số người Trung Hoa thông minh đã phát hiện ra một loại thảo mộc có tên là trà, khi cho vào nước sôi với một lượng rất nhỏ sẽ tạo cho nước màu vàng. Màu chỉ xuất hiện khi nước thực sự sôi. Vì vậy, loại thảo mộc này trở thành một phép thử không thể sai lầm để xem khi nào một lượng nước nhất định được đun sôi.

Cách thử được sử dụng là cho lá trà vào một cái rây và để nước sôi đi qua cái rây. Nếu nước sôi, nó sẽ có màu vàng. Một công dụng khác của lá trà là chúng truyền cho nước một hương vị tinh tế .

Trà được dùng kiểm tra nước như ở trên là vô hại. Nhưng trà thường được pha và uống không những không có gì để khuyến khích mà còn thực tế còn có hại. Trong lá có chứa tanin có hại cho cơ thể. Tannin thường được sử dụng trong các xưởng thuộc da để làm cứng da. Khi dùng bên trong cơ thể, nó tạo ra tác dụng tương tự đối với niêm mạc dạ dày và ruột. Điều này làm suy yếu quá trình tiêu hóa và gây ra chứng khó tiêu. Người ta nói rằng ở Anh, vô số phụ nữ mắc bệnh do thói quen uống trà có chứa tanin.

Những người uống trà thường xuyên bắt đầu cảm thấy bồn chồn nếu họ không nhận được ly trà của mình ở thời điểm như thường lệ. Theo tôi, công dụng của trà, nếu có, bao gồm thực tế là nó cung cấp một thức uống ngọt ấm có vị như mùi sữa. Mục đích tương tự cũng có thể đạt được bằng cách lấy nước nóng đun sôi pha với một ít sữa và đường.

Những gì tôi đã nói về trà cũng ít nhiều áp dụng cho cà phê. Có một câu nói phổ biến về cà phê trong tiếng Hindustani rằng, "Cà phê làm dịu cơn ho và giảm đầy hơi, nhưng nó làm suy giảm sức sống thể chất và tình dục, và làm cho máu loãng hơn, vì vậy có ba nhược điểm so với hai ưu điểm của nó." Tôi thiết nghĩ câu nói này hợp lý ở một mức độ nào đó.

Tôi có quan điểm tương tự về ca cao. Những người có hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, không cần sự trợ giúp của trà, cà phê hoặc ca cao. Một người khỏe mạnh có thể có được tất cả sự thỏa mãn mà anh ta cần từ thức ăn thông thường. Tôi đã từng thoải mái sử dụng cả ba thứ kể trên. Tôi đã từng bị bệnh này hay bệnh khác trong khi sử dụng chúng. Bằng cách từ bỏ chúng, tôi không mất gì, và thu được nhiều lợi ích. Tôi có thể có được cảm giác hài lòng tương tự từ món canh rau trong veo mà trước đây tôi đã từng phải nấu trà, v.v. Nước nóng, mật ong và chanh tạo thành thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, có thể thay thế trà hoặc cà phê rất tốt.7 . CHẤT GÂY NGHIỆN

Các chất gây nghiện được sử dụng ở Ấn Độ có thể được sử dụng là: rượu, rượu bhang, ganja, thuốc lá và thuốc phiện. Rượu bao gồm rượu sản xuất trong nước và rượu arak, bên cạnh lượng lớn rượu nhập khẩu từ nước ngoài.

Tất cả những thứ này cần phải bị nghiêm cấm. Rượu khiến cho một người đàn ông quên đi bản thân mình và chừng nào tác dụng của nó còn kéo dài, anh ta hoàn toàn không có khả năng làm bất cứ điều gì có ích.

Những kẻ uống rượu, hủy hoại bản thân và hủy hoại con người của họ. Họ mất hết cảm giác đứng đắn và đàng hoàng.

Có một trường học ủng hộ việc uống rượu có giới hạn, và phải tuân theo các quy định; họ tin rằng uống như thế sẽ có ích. Tôi không tìm thấy bất kỳ trọng lượng nào trong lập luận của họ. Ngay cả khi chúng ta chấp nhận quan điểm của họ trong chốc lát, chúng ta vẫn phải đối mặt với sự thật rằng vô số con người không thể bị quy định ràng buộc. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng ta là cấm đồ uống có cồn, ngay cả khi nó chỉ vì lợi ích của đại đa số mọi người.

Bang Parsis đã ủng hộ mạnh mẽ việc sử dụng tadi (rượu cọ). Họ nói rằng mặc dù rượu cọ là một chất gây nghiện nhưng nó cũng là một loại thực phẩm và thậm chí giúp tiêu hóa các loại thực phẩm khác. Tôi đã xem xét kỹ lập luận này và đã đọc một lượng lớn tài liệu liên quan đến chủ đề này. Nhưng tôi đã chứng kiến ​​những tình cảnh khủng khiếp mà rượu cọ làm bần cùng hóa người dân nghèo, và do đó tôi đi đến kết luận rằng nó không thể có chỗ trong thức ăn của con người.

Những lợi ích, do rượu cọ mang lại, tất cả đều có sẵn từ các loại thực phẩm khác. Rượu cọ được làm từ nước ép Khajuri (cây cọ). Nước ép cọ tươi không phải là chất gây say. Nó được gọi là nira trong tiếng Hindustani và nhiều người đã được chữa khỏi chứng táo bón nhờ uống nira. Tôi đã từng tự mình dùng nó, mặc dù nó đã không hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng với tôi. Tôi thấy rằng nước ép cọ có giá trị dinh dưỡng giống như nước mía. Nếu một người uống một ly nira vào buổi sáng thay vì uống trà, v.v., anh ta sẽ không cần bất cứ thứ gì khác cho bữa sáng. Như trường hợp mía, nước ép cọ có thể đun sôi để làm đường thốt nốt cọ. Khajuri là một loại cây cọ.

Một số giống cọ mọc tự phát ở nước ta. Tất cả chúng đều mang lại nước trái cây có thể uống được. Vì nước ép cọ tươi bị lên men rất nhanh, nên nó phải được sử dụng hết ngay lập tức và do đó uống ngay tại chỗ. Vì điều kiện này khó đáp ứng và hạn chế trong thực tế, cách sử dụng tốt nhất của nước ép cọ là chuyển nó thành đường thốt nốt cọ. Đường thốt nốt cọ cũng có thể thay thế đường mía rất tốt. Trong thực tế, một số người thích đường thốt nốt cọ hơn đường mía. Một ưu điểm của đường thốt nốt cọ so với đường mía là ít ngọt hơn và do đó người ta có thể ăn nhiều hơn. Hiệp hội các làng nghề Ấn Độ đã làm rất nhiều để phổ biến đường thốt nốt cọ, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Nếu những cây cọ sử dụng làm tadi (rượu cọ), được sử dụng để làm đường thốt nốt cọ, thì Ấn Độ sẽ không bao giờ thiếu đường và người nghèo sẽ có thể có được đường thốt nốt cọ ngon với số tiền rất nhỏ. Đường thốt nốt cọ có thể làm thành đường mật và đường tinh luyện. Nhưng đường thốt nốt cọ hữu ích hơn nhiều so với đường tinh luyện. Các muối khoáng có trong đường cọ sẽ bị mất đi trong quá trình tinh chế. Cũng giống như bột mì tinh luyện và gạo đánh bóng bị mất một phần giá trị dinh dưỡng của chúng do mất lớp vỏ ngoài, đường khi tinh luyện cũng làm mất một số giá trị dinh dưỡng của đường thốt nốt cọ ban đầu. Người ta có thể khái quát rằng tất cả các loại thực phẩm sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn nếu chúng ở càng gần trạng thái tự nhiên ban đầu của chúng.

Bắt đầu từ tadi (rượu cọ), tự nhiên tôi đề cập đến nira (nước ép cọ) và từ đó tôi chuyển sang chủ đề đường thốt nốt cọ. Nhưng chúng ta hãy quay lại với rượu vào lúc này.

Có lẽ không một ai trong số những viên chức có thể có trải nghiệm cay đắng về tệ nạn của đồ uống như tôi từng trải qua. Ở Nam Phi, hầu hết những người Ấn Độ đến đó với tư cách là lao động hợp đồng đều nghiện rượu. Vào thời của tôi, luật pháp không cho phép người Ấn mang rượu về nhà trừ khi có giấy chứng nhận y tế. Họ có thể đến các quầy rượu và uống bao nhiêu tùy thích. Ngay cả những người phụ nữ cũng từng mắc vào thói xấu nghiện ngập này. Tôi đã thấy họ trong tình cảnh đáng thương nhất. Ai đã từng nhìn thấy những cảnh ở gần các quán bar công cộng sẽ không bao giờ ủng hộ việc uống rượu.

Người châu Phi da đen ban đầu không quen uống rượu. Rượu được cho là đã làm hư hỏng họ một cách vô cùng dễ dàng. Chúng ta thấy một số lượng lớn người lao động da đen phung phí tất cả tiền kiếm được vào việc uống rượu khiến cuộc sống của họ trở nên vô nghĩa.

Còn những người Anh thì sao? Tôi đã từng chứng kiến ​​những người Anh đáng kính rơi xuống vực thẳm dưới ảnh hưởng của rượu. Hoàn toàn không cường điệu trong tuyên bố này.

Trong chiến tranh, nhiều người Anh phải rời khỏi Transvaal. Một số người trong số họ đã được đưa đến nhà của tôi. Một trong số họ là một kỹ sư và là cũng là một người đàn ông tốt về mọi mặt, khi anh ta không phải chịu tác động của rượu. Anh ta là một nhà thiên văn học.

Thật không may, anh ta nghiện rượu và mất kiểm soát bản thân khi say. Anh ấy đã rất cố gắng để từ bỏ thói quen này, nhưng theo tôi biết thì anh ấy chưa bao giờ thành công.

Trên chuyến đi trở về quê hương Ấn Độ từ Nam Phi, tôi đã có một trải nghiệm đau đớn tương tự về tệ nạn của việc uống rượu. Một số Hoàng tử đã và đang bị hủy hoại bởi rượu. Những gì áp dụng cho họ ít nhiều áp dụng cho nhiều người trẻ giàu có. Tình trạng lao lực do uống rượu cũng thật đáng thương. Điều đó, sau kết quả của những kinh nghiệm cay đắng như vậy, tôi đã trở thành một người phản đối rượu hoàn toàn, và độc giả sẽ không thấy ngạc nhiên.

Tóm lại, rượu làm hư hỏng một người về thể chất, đạo đức, trí tuệ và kinh tế.8. THUỐC PHIỆN

Những lời chỉ trích nhắm vào rượu cũng áp dụng cho thuốc phiện, mặc dù hai loại chất gây nghiện này rất khác nhau trong hành vi từ chúng. Dưới ảnh hưởng của rượu, người ta trở nên ồn ào, trong khi thuốc phiện làm cho người nghiện trở nên u mê và lười biếng. Anh ta thậm chí trở nên buồn ngủ và không có khả năng làm bất cứ điều gì hữu ích. Tác hại xấu của rượu đập vào mắt mỗi ngày, nhưng tác hại của thuốc phiện không quá rõ ràng. Bất cứ ai muốn nhìn thấy tác động tàn phá của nó nên đến Assam hoặc Orissa. Hàng nghìn người đã là nạn nhân của thuốc phiện ở các tỉnh này. Chúng tạo cho người ta một cảnh tượng như đang sống bên bờ vực của cái chết.

Nhưng Trung Quốc được cho là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​tệ nạn thuốc phiện. Người Trung Quốc sở hữu vóc dáng đẹp hơn người Ấn Độ. Nhưng người Trung Quốc nghiện thuốc phiện trông khốn khổ và ngoi ngóp hơn. Một người nghiện thuốc phiện sẽ cúi đầu trước bất cứ thứ gì, và sẽ làm bất cứ điều gì để có được liều thuốc phiện của mình.

Vài năm trước, cuộc chiến tranh nha phiến đã diễn ra giữa Trung Quốc và Anh. Trung Quốc không muốn mua thuốc phiện từ Ấn Độ. Nhưng người Anh muốn áp đặt lên Trung Quốc. Ấn Độ cũng có lỗi trong việc để một số người Ấn Độ tiếp xúc với thuốc phiện ở Ấn Độ. Việc buôn bán được thanh toán tốt và ngân khố nhận được đồng rupee từ doanh thu thuốc phiện. Rõ ràng đó là một công việc kinh doanh vô đạo đức nhưng vẫn tiếp tục diễn ra thịnh vượng. Cuối cùng, sau kết quả từ các cuộc lên án mạnh mẽ ở Anh, việc buôn bán thuốc phiện đã bị dừng lại. Một thứ kiểu này, chỉ đơn giản là hủy hoại con người, không nên tha thứ cho một phút giây nào.

Sau khi đã nói về thuốc phiện như một chất gây nghiện, tôi phải thừa nhận rằng vị trí của nó trong lĩnh vực y tế là không thể chối cãi. Nhiều cơn đau khó có thể chịu được nếu không có chúng được dùng như một loại thuốc giảm đau mạnh mẽ. Nhưng đây không thể là lý do để sử dụng nó như một chất gây nghiện. Thuốc phiện là một chất độc nổi tiếng và việc sử dụng nó như một chất gây nghiện phải bị nghiêm cấm hoàn toàn.9. THUỐC LÁ

Thuốc lá đã dễ dàng tàn phá nhân loại. Một khi đã mắc vào mớ bòng bong của nó, rất hiếm có người nào thoát ra khỏi nó. Việc sử dụng thuốc lá phổ biến trên toàn thế giới dưới hình thức này hay hình thức khác. Tolstoy đã gọi nó là thứ tồi tệ nhất trong tất cả các chất gây nghiện.

Phán quyết của người đàn ông vĩ đại này nên khiến chúng ta chú ý và tôn trọng. Anh ấy đã từng nghiện hút thuốc lá và uống rượu trong những ngày đầu và đã quen với tác hại của cả hai. Tuy nhiên, tôi phải thừa nhận rằng bất chấp điều này, tôi không thể nói về tác hại của thuốc lá với những kiến ​​thức rõ ràng như trong trường hợp của rượu và thuốc phiện. Nhưng tôi chắc chắn có thể nói rằng tôi không nhận thức được một lợi ích nào xảy ra từ việc sử dụng thuốc lá. Hút thuốc là một thói quen tốn kém. Tôi biết về một người Anh đã từng tiêu tốn 5 bảng Anh cho thuốc lá mỗi tháng. Thu nhập hàng tháng của anh ấy là 25 bảng Anh, vậy là anh ấy đã đốt một phần năm thu nhập hàng tháng của mình!

Người hút thuốc lá trở nên tê liệt, nhẫn tâm và không quan tâm đến cảm xúc của người khác. Những người không hút thuốc thường không thể chịu được mùi khói thuốc, nhưng người ta thường bắt gặp những người trên tàu hỏa và đường xe điện, những người cứ thoải mái hút thuốc mà không để ý đến cảm giác của những người xung quanh. Hút thuốc gây tiết nước bọt và hầu hết những người hút thuốc không ngần ngại khạc nhổ ở bất cứ đâu.

Miệng của người hút thuốc lá tỏa ra mùi hôi. Thuốc lá có thể giết chết những cảm xúc tốt đẹp nhất, và có lẽ đó là lý do tại sao đàn ông bắt đầu hút thuốc. Không còn nghi ngờ gì nữa, thuốc lá là một chất gây nghiện và trong tác động của nó, người ta sẽ quên đi những lo lắng và bất hạnh của mình. Một trong những nhân vật trong truyện của Tolstoy đã làm một hành động kinh khủng.

Tolstoy lần đầu tiên khiến anh ta uống rượu. Anh ta đang định giết một ai đó. Bất chấp ảnh hưởng của rượu, anh vẫn do dự. Lạc vào dòng suy nghĩ của mình, anh ta châm một điếu xì gà và bắt đầu hút. Khi nhìn làn khói cuộn lên, anh ta thốt lên, “Tôi thật hèn nhát! Khi tôi có nhiệm vụ phải thực hiện vụ giết người này, tại sao tôi phải chần chừ làm như vậy? Hãy đứng dậy, tiếp tục và làm công việc của ngươi." Vì vậy, tâm trí dao động của anh ta cuối cùng đã quyết định thực hiện nó. Tôi biết, lập luận này không thuyết phục lắm. Không phải tất cả những người hút thuốc đều là những người đàn ông tồi. Tôi biết rằng hàng triệu người hút thuốc dường như sống một cuộc sống bình thường, đơn giản. Tuy nhiên, những người biết suy nghĩ nên suy ngẫm về ví dụ trên. Ý của Tolstoy có lẽ là người hút thuốc liên tục phạm những tội ác nhẹ mà thường chúng không được chú ý.

Ở Ấn Độ, người ta sử dụng thuốc lá để hút, hít và cũng để nhai. Một số người tin rằng thuốc hít tạo ra một tác dụng có lợi, và họ sử dụng nó dưới sự hướng dẫn của một số thầy thuốc cổ truyền. Tôi nghĩ rằng điều đó là không cần thiết. Một người đàn ông khỏe mạnh không bao giờ cần làm vậy.

Đối với thuốc lá nhai, nó là bẩn nhất trong ba cách sử dụng thuốc lá. Tôi luôn khẳng định rằng tính hữu dụng của nó chỉ là một phần nhỏ từ trí tưởng tượng. Tôi không tìm thấy lý do gì để thay đổi quan điểm của mình. Có một câu nói phổ biến ở Gujarati nói rằng, cả ba người đều có tội như nhau: kẻ hút thuốc làm bẩn nhà mình bởi khói thuốc, kẻ hít thuốc làm bẩn mọi ngóc ngách và kẻ nhai thuốc làm bẩn quần áo mình.

Những người nhai thuốc lá, nếu biết suy nghĩ hơn, hãy giữ một ống nhổ trong tay. Nhưng đại đa số đều khạc nhổ xuống sàn, vào các ngóc ngách và các bức tường mà không hề ngần ngại hay xấu hổ. Người hút thuốc làm đầy nhà của mình với khói và có nguy cơ gây cháy, còn người nhai thuốc sẽ làm bẩn quần áo của anh ta. Nếu có bất kỳ ai giữ khăn tay và nhờ đó giúp quần áo của họ không bị bẩn, họ là những trường hợp ngoại lệ chứng minh quy luật chung. Những người yêu quý (hoặc những người tìm kiếm) sức khỏe, nếu họ là nô lệ cho bất kỳ thói quen xấu nào này, sẽ kiên quyết thoát ra khỏi vòng nô lệ. Một số người nghiện một, hai hoặc cả ba thói quen này. Chúng không tỏ ra ghê tởm đối với họ. Nhưng nếu chúng ta bình tĩnh suy nghĩ lại về nó, không có gì ô uế bằng việc thổi khói hoặc nhét đầy miệng bởi các điếu thuốc hầu hết thời gian trong ngày, hay thỉnh thoảng ăn và nhả chúng. Cả ba đều là những thói quen bẩn thỉu nhất.10. BRAHMACHARYA

Brahmacharya theo nghĩa đen có nghĩa là lối sống dẫn đến sự nhận thức Chúa. Không thể nhận ra điều này nếu không thực hành tự chủ. Tự chủ có nghĩa là tự kiềm chế tất cả các giác quan. Nhưng thông thường brahmacharya được hiểu có nghĩa là kiểm soát các cơ quan sinh dục và ngăn chặn sự xuất tinh thông qua việc kiểm soát hoàn toàn bản năng tình dục và các cơ quan sinh dục. Điều đó trở nên tự nhiên đối với người đàn ông thể hiện bản tính tự chủ ở mức độ cao.

Chỉ khi việc tuân giữ brahmacharya trở nên tự nhiên đối với người đó thì người đó mới thu được lợi ích lớn nhất từ ​​nó. Một người như vậy thoát khỏi sự tức giận và niềm ham mê lạc thú. Còn những người được gọi là brahmacharis, mà người ta thường bắt gặp, hành xử như thể đó là một chức nghiệp của họ trong đời là biểu hiện của một tính khí xấu.

Chúng ta nhận thấy rằng những người này bỏ qua các quy tắc thông thường của brahmacharya và chỉ đơn giản là nhắm mục tiêu cùng mong muốn ngăn ngừa xuất tinh. Họ không đạt được mục tiêu của họ. Một số người trong số họ trở nên gần như mất trí trong khi những người khác phản bội lại bởi vẻ ngoài ốm yếu. Họ không thể ngăn chặn sự xuất tinh và nếu họ thành công trong việc kiềm chế bản thân khỏi quan hệ tình dục, họ nghĩ rằng họ đã đạt được tất cả những gì cần thiết. Bây giờ, đơn giản chỉ kiêng quan hệ tình dục không thể được gọi là brahmacharya. Chừng nào ước muốn quan hệ tình dục còn tồn tại, người ta không thể nói rằng người ta đã đạt đến brahmacharya. Chỉ người nào đã hoàn toàn loại bỏ ham muốn tình dục mới có thể được cho là đã đạt được quyền kiểm soát cơ quan sinh dục của mình.

Sự vắng mặt của hành vi xuất tinh là một kết quả trực tiếp của brahmacharya, nhưng đó không phải là tất cả. Có điều gì đó rất nổi bật về một brahmachari đích thực. Lời nói, suy nghĩ và hành động của anh ta, tất cả đều minh chứng cho việc sở hữu nguồn sinh lực dồi dào.

Một brahmachari như vậy không né tránh sự đồng hành cùng phụ nữ. Anh ta có thể không mong đợi hay cũng sẽ không né tránh nó khi nó đồng nghĩa với trách nhiệm suy trì nòi giống cần thiết. Đối với anh sự phân biệt giữa nam và nữ gần như biến mất. Không ai nên bóp méo lời nói của tôi để sử dụng chúng như một luận điểm sai lạc. Ý tôi muốn nói là, một người đàn ông không ham mê tình dục sẽ không còn phân biệt giữa nam và nữ, mọi người đều như nhau trong mắt anh ta. Nó phải là như vậy.

Quan niệm của anh ta về cái đẹp đã thay đổi. Anh ta sẽ không nhìn vào hình thức bên ngoài. Người nào có tính cách đẹp sẽ đẹp trong mắt anh ấy hoặc cô ấy. Vì vậy, nhìn thấy một người phụ nữ được gọi là xinh đẹp sẽ không làm anh ta xao xuyến hay kích thích. Ngay cả cơ quan sinh dục của anh ấy cũng sẽ bắt đầu trông khác. Nói cách khác, một người đàn ông như vậy đã kiểm soát bản năng tình dục của mình đến mức không bao giờ cương cứng ngoài ý muốn. Anh ta không trở nên bất lực vì thiếu các chất tiết cần thiết của các tuyến tình dục. Nhưng những chất tiết này trong trường hợp của anh ta được thăng hoa thành một sức mạnh quan trọng thâm nhập vào toàn bộ con người anh ta. Người ta nói rằng một người đàn ông bất lực không thoát khỏi ham muốn tình dục. Một số nhà báo của tôi thuộc nhóm này nói với tôi rằng họ mong muốn cương cứng nhưng họ không làm được và chưa thể xuất tinh. Những người đàn ông như vậy hoặc đã trở nên bất lực hoặc đang trên đà trở nên như vậy vì mất chất tiết cần thiết. Đây là một tình trạng đáng thương hại. Nhưng sự tiết chế tình dục được nuôi dưỡng trong con người, người đã đốt cháy ham muốn tình dục và ham muốn tình dục được chuyển hóa thành lực lượng quan trọng, lại là một việc hoàn toàn khác. Đây là mong ước của tất cả mọi người. Đúng là hiếm tìm thấy một brahmachari như vậy.

Tôi phát lời thề nguyện brahmacharya vào năm 1906. Nói cách khác, nỗ lực của tôi để trở thành một brahmachari hoàn hảo bắt đầu từ 36 năm trước. Tôi không thể nói rằng tôi đã đạt được brahmacharya đầy đủ theo định nghĩa của mình, nhưng theo quan điểm của tôi, tôi đã đạt được những tiến bộ đáng kể đối với nó. Nếu Chúa muốn, tôi có thể đạt được sự hoàn hảo thậm chí ngay trong cuộc sống này.

Dù thế nào đi nữa, không có sự buông lỏng các nỗ lực cũng như không có bất kỳ sự chán nản nào trong tôi. Tôi không coi ba mươi sáu năm là một khoảng thời gian quá dài cho những nỗ lực. Phần thưởng càng phong phú thì những nỗ lực phải bỏ ra càng nhiều. Trong thời gian này, những ý tưởng của tôi về sự cần thiết của brahmacharya đã trở nên ngày càng mạnh mẽ hơn. Một số kinh nghiệm của tôi chưa đạt đến giai đoạn mà chúng có thể mang đến nhiều lợi ích với công chúng. Tôi hy vọng sẽ làm như vậy vào một ngày nào đó nếu ích lợi làm tôi hài lòng. Kết quả có thể làm cho việc đạt được brahmacharya tương đối dễ dàng hơn.

Nhưng brahmacharya mà tôi muốn nhấn mạnh trong chương này chỉ giới hạn trong việc bảo tồn các chất tiết sinh dục. Hoa trái vinh quang của brahmacharya hoàn hảo không thể có được từ việc tuân giữ brahmacharya có giới hạn này. Nhưng không ai có thể đạt đến brahmacharya hoàn hảo mà không đạt đến mốc giới hạn này.

Và việc duy trì sức khỏe hoàn hảo nên được coi là điều gần như hoàn toàn không thể làm được nếu không có brahmacharya dẫn đến việc bảo tồn các chất tiết sinh dục. Ít nhất, việc lãng phí một chất tiết có khả năng tạo ra một con người là dấu hiệu của sự thiếu hiểu biết thô thiển. Nắm chắc thực tế rằng tinh dịch chỉ được sử dụng để sinh sản chứ không phải để tự thỏa mãn bản thân, không có chỗ cho những đam mê thú tính. Sự đồng nhất của kiến ​​thức rằng tinh dịch quan trọng và không bao giờ được phép lãng phí sẽ hạn chế đàn ông và phụ nữ trở nên điên cuồng vì quan hệ tình dục. Khi đó, hôn nhân sẽ có một ý nghĩa khác bởi cách đối xử với hôn nhân hiện tại đang có vẻ ghê tởm. Hôn nhân phải biểu thị sự kết hợp trái tim, đồng điệu tâm hồn giữa hai người. Một cặp vợ chồng đáng được coi là brahmacharis nếu họ không bao giờ nghĩ đến việc quan hệ tình dục ngoại trừ mục đích sinh sản. Một mối quan hệ như vậy chỉ có thể có được nếu cả hai bên đều cùng mong muốn. Nó sẽ không bao giờ được phục vụ để thỏa mãn đam mê mà không có khát vọng sinh ra một đứa trẻ. Sau khi việc giao hợp đã được thực hiện như một nghĩa vụ sinh sản, mong muốn lặp lại quá trình này sẽ không bao giờ nảy sinh.

Những gì tôi đang nói có thể không được coi là lời khuyên khôn ngoan. Người đọc nên biết rằng tôi viết bài này sau một thời gian dài trải nghiệm cá nhân. Tôi biết rằng những gì tôi đang viết là trái với nhận thức chung. Nhưng để đạt được tiến bộ, chúng ta thường phải vượt ra ngoài giới hạn của kinh nghiệm thông thường. Những khám phá tuyệt vời chỉ có thể được thực hiện bằng cách đặt câu hỏi về kinh nghiệm chung hoặc niềm tin phổ biến. Việc phát minh ra chiếc que diêm đơn giản là một thử thách đối với kinh nghiệm thông thường và việc khám phá ra điện đã đảo lộn tất cả các ý tưởng.

Điều gì đúng với những thứ vật chất cũng đúng với những gì thuộc về tinh thần. Ban đầu, hôn nhân không tồn tại. Đàn ông và phụ nữ, như trong trường hợp của động vật, giao phối một cách bừa bãi. Khả năng tự chủ không được biết đến. Một số người đàn ông tiến bộ đã vượt ra khỏi thói quen thông thường và khám phá ra quy luật tự kiềm chế. Nhiệm vụ của chúng ta là điều tra những khả năng tiềm ẩn của quy luật tự kiềm chế. Vì vậy, khi tôi nói rằng bổn phận của mỗi người nam và người nữ là phải đưa quan hệ hôn nhân vào tình trạng mà tôi đã chỉ rõ, thì không nên bác bỏ và coi là thứ hoàn toàn viển vông. Nếu cuộc sống của con người được định hình như nó vốn phải có, thì việc bảo tồn chất dịch quan trọng này có thể trở thành một điều tự nhiên đối với tất cả mọi người.

Các tuyến sinh dục luôn tiết ra tinh dịch mọi lúc. Sự tiết ra này nên được sử dụng để cải thiện năng lượng, cả về thể chất và tinh thần của một người. Ai học được cách sử dụng nó, sẽ thấy rằng anh ta cần rất ít thức ăn để giữ cho cơ thể của mình ở trạng thái cân bằng khỏe mạnh. Và anh ta sẽ có khả năng làm bất kỳ công việc lao động thể chất nào như bất kỳ ai. Sự cố gắng về tinh thần sẽ không dễ làm anh ta mệt mỏi, và anh ta sẽ không có những dấu hiệu thường thấy ở tuổi già. Giống như một trái chín hay một chiếc lá già tự nhiên rụng xuống, một brahmachari như vậy sẽ chết khi thời gian của anh ta đến với tất cả các khả năng của anh ta vẫn còn nguyên vẹn. Mặc dù theo thời gian, ảnh hưởng của sự hao mòn tự nhiên sẽ phải được thể hiện trong cơ thể nhưng trí tuệ của anh ta thay vì có dấu hiệu suy tàn thì lại hiển hiện rõ ràng và tăng tiến dần dần. Nếu tất cả điều này là chính xác, chìa khóa thực sự của sức khỏe nằm ở việc bảo tồn năng lượng sống.

Tôi đã đưa ra ở đây các quy tắc để bảo toàn lực lượng quan trọng, như tôi biết.

1. Ham muốn tình dục bắt nguồn từ suy nghĩ của mỗi người. Do đó, cần phải kiểm soát hoàn toàn tư tưởng. Cách thực hiện như sau. Đừng bao giờ để tâm trí nhàn rỗi. Giữ cho nó đầy những ý tưởng hay và hữu ích. Nói cách khác, hãy nghĩ về bất cứ nhiệm vụ nào mà bạn có trong tay. Không cần phải lo lắng về điều đó nhưng hãy nghĩ cách bạn có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình và sau đó đưa những suy nghĩ của bạn vào hành động thực tế. Không nên lãng phí suy nghĩ. Japa (sự lặp lại của tên Chúa) là một sự hỗ trợ tuyệt vời khi những suy nghĩ vẩn vơ ám ảnh bạn. Hãy chiêm ngưỡng Đấng Tạo Hóa trong hình dạng bạn đã hình dung Ngài, trừ khi bạn biết Ngài là vô hình. Trong khi Japa đang tiếp diễn, không được phép có ý nghĩ khác xâm nhập vào tâm trí của bạn. Đây là trạng thái lý tưởng. Nhưng nếu bạn không thể đạt được nó và tất cả các loại suy nghĩ không mong muốn xâm chiếm tâm trí của bạn, bạn không nên nản lòng. Namajapa phải được tiếp tục một cách trung thành và tin tưởng rằng chiến thắng cuối cùng sẽ theo sau.

2. Đối với suy nghĩ của chúng ta, hay trong việc đọc sách và lời nói trong các cuộc trò chuyện của chúng ta cũng vậy. Những thứ này phải lành mạnh và trong sáng. Văn học khiêu dâm phải tránh. Nói năng vu vơ, khiếm nhã, không đứng đắn dẫn đến hành vi không đứng đắn. Rõ ràng là một người không muốn nuôi dưỡng đam mê thú tính của mình sẽ tránh những việc làm có xu hướng bao gồm chúng.

3. Giống như tâm trí, cơ thể cũng phải được duy trì tốt và hoạt động hữu ích, vì sự mệt mỏi trong ngày có thể dẫn đến giấc ngủ không yên và mơ màng. Bất cứ khi nào có thể, hãy làm việc ngoài trời. Những người vì lý do này hay lý do khác không thể lao động chân tay, nên tập thể dục thường xuyên. Theo tôi, đi bộ nhanh ngoài trời là hình thức tập thể dục tốt nhất. Trong quá trình đi bộ, miệng nên được ngậm lại và thở bằng mũi. Ngồi hoặc đi bộ, cơ thể phải được giữ thẳng.

Nói cách khác, ngồi hoặc đứng một chỗ là dấu hiệu của sự lười biếng và sự lười biếng là kẻ thù của tính tự chủ. Các bài tập yoga - asana - cũng rất hữu ích. Đây là những gì tôi có thể nói từ kinh nghiệm cá nhân của tôi rằng một người giữ tay chân, mắt và tai, hoạt động lành mạnh không gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát sự thèm ăn như bản tính động vật. Mọi người có thể kiểm tra điều này cho chính mình.

4. Một văn bản tiếng Phạn nói rằng một người đàn ông trở nên giống với những gì anh ta ăn. Một kẻ háu ăn không kiềm chế trong việc ăn uống coi ăn uống là cứu cánh cho niềm đam mê thú tính của mình. Một người đã không thể kiểm soát vòm miệng của mình, sẽ không bao giờ có thể kiểm soát các giác quan khác. Nếu điều này là đúng, rõ ràng là người ta nên ăn vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể và không hơn. Chế độ ăn uống phải lành mạnh và cân bằng. Cơ thể không bao giờ được coi như một thùng rác chứa thức ăn mà khẩu vị yêu cầu. Thức ăn là nhằm nâng đỡ cơ thể. Cơ thể đã được trao cho con người như một phương tiện, để tự nhận thức. Tự nhận thức có nghĩa là nhận ra Chúa. Một người đã biến điều này trở thành mục đích của cuộc đời mình, sẽ không bao giờ trở thành một kẻ chỉ đi xoa dịu những niềm đam mê thú tính.

5. Người đàn ông nên coi mỗi người phụ nữ như mẹ, em gái hoặc con gái của mình. Không ai bao giờ lại có những suy nghĩ không trong sạch liên quan đến mẹ, em gái hoặc con gái của họ. Tương tự như vậy, phụ nữ nên coi mọi người đàn ông như cha, anh hoặc con trai của mình.

Tôi đã đưa ra nhiều những hướng dẫn về điều này trong các bài viết khác của tôi, nhưng tất cả chúng đều nằm trong năm điều đã nêu ở trên. Bất cứ ai quan sát chúng sẽ thấy dễ dàng vượt qua những gì được gọi là các cám dỗ lớn nhất trong tất cả các đam mê. Một người có ước muốn thực sự đối với brahmacharya, sẽ không từ bỏ nỗ lực chỉ bởi vì việc tuân thủ các quy tắc này là khó khăn hoặc ngoài tầm với. Nỗ lực tự nó là một niềm vui. Nói một cách khác, niềm vui sở hữu sức khỏe hoàn hảo không thể so sánh với bất kỳ điều gì khác, và sức khỏe hoàn hảo là điều không thể đạt được với kẻ tự biến mình thành nô lệ. Nô dịch cho thú tính của chính con người mình có lẽ là điều tồi tệ nhất.

Một vài lời về các biện pháp tránh thai sẽ không nằm ngoài nơi đây. Thực hành ngăn chặn sinh con, bằng các phương pháp nhân tạo, không có gì mới. Trong quá khứ, những phương pháp như vậy đã được thực hành một cách bí mật và chúng còn thô sơ. Xã hội hiện đại đã dành cho chúng một vị trí đáng nể và có những cải tiến. Chúng đã được trao một bộ quần áo tử tế. Những người ủng hộ các biện pháp tránh thai nói rằng ham muốn tình dục là một bản năng tự nhiên - một số người gọi đó là một điều may mắn. Do đó, họ nói rằng không nên kìm nén ham muốn ngay cả khi con người có thể kìm nén. Theo họ, kiểm soát sinh sản bằng các biện pháp tự kiềm chế là khó thực hiện. Nếu biện pháp tránh thai thay thế cho biện pháp tự kiềm chế không được áp dụng, sức khỏe của vô số phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng khi mang thai thường xuyên. Họ nói thêm rằng nếu việc sinh đẻ không được qui định, thì tình trạng quá tải dân số sẽ xảy ra; các gia đình cá biệt sẽ trở nên nghèo khó và con cái của họ sẽ suy dinh dưỡng, không đủ quần áo và không được học hành. Do đó, họ cho rằng nhiệm vụ của các nhà khoa học là phải nghĩ ra các phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả. Lập luận này đã không thuyết phục được tôi. Việc sử dụng các biện pháp tránh thai có khả năng sinh ra những căn bệnh và hệ lụy mà chúng ta không hề hay biết. Nhưng nguy hiểm nhất là sử dụng các biện pháp tránh thai sẽ chỉ giết chết năng lực tự chủ. Theo tôi, đó là một cái giá quá đắt để trả cho bất kỳ lợi ích trước mắt nào. Nhưng đây không phải là nơi để tranh luận quan điểm của tôi. Những ai muốn theo đuổi chủ đề này hơn nữa nên mua cuốn sách nhỏ có tên là Tự kiềm chế và thỏa mãn để đọc và hiểu những gì tôi đã nói trong đó và sau đó làm theo điều mà bản chất họ mong muốn. Những ai không muốn đọc cuốn sách nhỏ này, nếu họ nghe theo lời khuyên của tôi, thì nên hiểu các biện pháp tránh thai như một liều độc dược. Họ nên cố gắng hết sức để thực hiện khả năng tự kiềm chế. Họ nên tham gia vào các hoạt động giúp cơ thể và tâm trí của họ được hoàn toàn bận rộn và cung cấp một lối thoát thích hợp cho năng lượng của họ. Cần phải có thời gian giải trí lành mạnh khi một người mệt mỏi vì công việc thể chất. Không nên có một giây phút nhàn rỗi nào để ma quỷ len lỏi vào. Bằng cách này, tình yêu trong hôn nhân đích thực sẽ được thiết lập và hướng đến những thứ lành mạnh. Cả hai đối tác sẽ tiến bộ dần về đức hạnh của họ. Niềm vui của sự từ bỏ thực sự, một khi họ biết đến điều đó, sẽ ngăn họ chuyển sang thú vui hưởng thụ. Tự lừa dối bản thân là trở ngại lớn nhất. Thay vì kiểm soát tâm trí, là nguồn gốc của mọi ham muốn, đàn ông và phụ nữ sẽ chỉ tham gia vào các nỗ lực vô ích để tránh hành vi thể xác.

Nếu có quyết tâm kiểm soát suy nghĩ và hành động, chắc chắn chiến thắng sẽ theo sau. Đàn ông phải hiểu rằng người phụ nữ là người bạn đồng hành và là người giúp đỡ anh ta trong cuộc sống chứ không phải là phương tiện để anh ta thỏa mãn ham muốn xác thịt. Cần phải có một nhận thức rõ ràng rằng mục đích tạo ra con người hoàn toàn khác với mục đích thỏa mãn ham muốn của động vật.PHẦN II. TRỊ LIỆU TỰ NHIÊN


1. ĐẤT

Những chương này được viết nhằm giới thiệu cho độc giả về nhánh trị liệu quan trọng nhất này và cho người đọc biết tôi đã sử dụng những phương pháp này như thế nào trong cuộc sống của chính mình. Chủ đề đã được thảo luận trong các chương trên. Nó sẽ được giải quyết chi tiết ở đây. Khoa học của liệu pháp tự nhiên dựa trên việc sử dụng, trong điều trị bệnh, của cùng năm yếu tố cấu thành cơ thể con người. Để người đọc nhớ lại, đó là đất, nước, chân không, ánh sáng mặt trời và không khí. Đó là nỗ lực của tôi để chỉ ra cách chúng có thể được sử dụng cho các mục đích sức khỏe.

Cho đến năm 1901, mặc dù tôi không vội vã phải đến bác sĩ mỗi khi tôi bị ốm, nhưng tôi đã sử dụng các biện pháp điều trị của họ ở một mức độ nhất định. Tôi đã từng ngậm muối-trái cây (hợp chất sủi bọt được tạo thành từ các axit hữu cơ như axit xitric hoặc axit tartaric và các muối như natri bicacbonat , natri cacbonat hoặc natri bitartrat kết hợp với hương liệu và đường bổ sung) để trị táo bón. Bác sĩ quá cố Pranjivan Mehta, người đã đến Natal giới thiệu cho tôi một số loại thuốc để loại bỏ tình trạng mệt mỏi nói chung. Điều này khiến tôi phải đọc tài liệu về việc sử dụng các loại dược phẩm. Thêm vào đó là một chút kiến ​​thức mà tôi có được thông qua một số công việc nhất định mà tôi đã làm trong một bệnh viện dã chiến ở Natal. Chúng khiến tôi bớt mệt mỏi và đi lại được một chút, nhưng cuối cùng thì không loại thuốc nào mang lại hiệu quả tốt cho tôi.

Nhức đầu và mệt mỏi vẫn kéo dài. Tôi rất không hài lòng với tình trạng hiện tại và niềm tin ít ỏi của tôi đối với thuốc bắt đầu mất dần.

Trong suốt khoảng thời gian này, các thử nghiệm về chế độ ăn uống của tôi vẫn tiếp tục. Tôi rất tin tưởng vào các phương pháp chữa bệnh tự nhiên, nhưng không có ai trợ giúp tôi và cho tôi lời khuyên thiết thực trong việc sử dụng chúng. Với sự giúp đỡ của tất cả kiến thức tôi có thể thu thập được từ việc đọc một ít tài liệu về các biện pháp tự nhiên, tôi đã cố gắng tự chữa bệnh bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống. Thói quen đi bộ đường dài của tôi cũng rất hữu ích và giúp tôi có được tinh thần tốt, và nhờ thói quen này, tôi không cần phải nằm nghỉ. Trong khi tôi đang xoay sở để tiếp tục theo cách tốt nhất có thể, ông Polak đã đưa cho tôi cuốn sách của Just, có tên là Return to Nature (Trở về tự nhiên). Anh ấy đã không tự mình làm theo hướng dẫn của Just, ngoại trừ việc anh ấy cố gắng điều chỉnh chế độ ăn uống của mình ít nhiều theo lời hướng dẫn của Just. Nhưng biết tôi đang tìm kiếm câu trả lời, anh ấy nghĩ tôi sẽ thích cuốn sách. Chỉ cần nhấn mạnh vào việc sử dụng đất. Tôi cảm thấy rằng tôi phải làm thử. Đối với chứng táo bón, Just khuyên đắp bùn lạnh ở vùng bụng dưới. Tôi làm thuốc đắp bằng bùn bằng cách trộn đất khô sạch với nước, quấn trong một mảnh vải mỏng và chườm lên bụng qua đêm. Kết quả khá hài lòng. Tôi đã có thể đi ngoài tự nhiên khá dễ dàng vào sáng hôm sau, và kể từ ngày hôm đó trở đi, tôi hầu như không bao giờ chạm vào muối trái cây. Thỉnh thoảng, tôi cảm thấy cần phải làm sạch ruột và nhuận tràng, tôi sẽ uống 1 thìa nhỏ dầu thầu dầu trong khi tráng miệng vào bữa sáng. Thuốc đắp bùn phải rộng 7.5 cm, dài 15 cm và dày 1.5 cm. Just tuyên bố rằng bùn có thể chữa khỏi người bị rắn độc cắn. Anh ta sẽ quấn thuốc đắp bùn khắp quanh cơ thể. Tôi đề cập đến điều này vì chúng đáng giá. Tôi muốn đưa ra đây những gì tôi đã thử nghiệm và chứng minh cho bản thân. Kinh nghiệm của tôi là thuốc đắp bùn lên đầu sẽ làm giảm đau đầu trong hầu hết các trường hợp. Tôi đã thử nó trong hàng trăm trường hợp. Nhức đầu có thể do một số nguyên nhân, nhưng cho dù nguyên nhân là gì, theo nguyên tắc chung, áp dụng thuốc đắp bằng bùn sẽ giúp giảm đau đầu trong thời gian này.

Thuốc đắp bùn chữa mụn nhọt thông thường. Tôi cũng đã bôi thuốc đắp bùn để chữa vết ong đốt. Đối với những trường hợp này, tôi chuẩn bị thuốc đắp bằng cách gói bùn trong một mảnh vải sạch có tẩm thuốc tím, và thoa nó lên vết đốt sau khi rửa sạch bằng thuốc tím. Trong phần lớn các trường hợp, phương pháp điều trị này giúp chữa khỏi hoàn toàn. Tôi không nhớ một trường hợp nào mà nó đã làm tôi thất bại. Bôi bùn ngay lập tức làm dịu cơn đau do ong đốt. Tôi đã sử dụng nó trong nhiều trường hợp bị bọ cạp cắn, mặc dù ít thành công hơn nhiều. Bọ cạp đã trở thành mối phiền toái trong Sevagram. Chúng tôi đã thử tất cả các phương pháp điều trị được biết đến đối với vết cắn của bọ cạp, nhưng không phương pháp nào được chứng minh là có hiệu quả tốt. Tôi có thể nói điều này rằng kết quả của việc thoa thuốc đắp bùn không thua kém bất kỳ hình thức điều trị nào khác.

Khi sốt cao, đắp thuốc đắp bùn lên đầu và bụng rất hữu ích. Mặc dù không phải lúc nào nó cũng làm giảm nhiệt độ, nhưng nó luôn làm dịu bệnh nhân và khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn, do đó chính bệnh nhân yêu cầu cách trị liệu này. Tôi đã sử dụng nó trong một số trường hợp sốt thương hàn. Không nghi ngờ gì nữa, cơn sốt sẽ tự tiếp diễn theo cách của nó nhưng thuốc đắp bùn dường như làm giảm bớt sự bứt rứt khó chịu và giảm bớt đau đớn. Chúng tôi đã có khoảng mười trường hợp bị sốt thương hàn ở Sevagram và mọi trường hợp đều hồi phục hoàn toàn, do đó các tù nhân ở Ashram không còn sợ sốt thương hàn nữa. Tôi đã không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác trong việc điều trị các trường hợp này. Tôi đã thử sử dụng các phương pháp chữa bệnh tự nhiên khác ngoài đắp bùn, nhưng về những phương pháp đó chỉ đạt mức độ hiệu quả nhất định.

Trong Sevagram, chúng tôi đã sử dụng thuốc đắp bùn nóng có sẵn để thay thế cho antiphlogistine. Một ít dầu và muối được thêm vào bùn và nó được đun nóng đủ lâu để đảm bảo khử trùng.

Tôi chưa nói cho độc giả biết loại đất nào nên được sử dụng cho các loại thuốc đắp bùn.

Lúc đầu, tôi thường mua đất đỏ sạch có mùi hương dễ chịu. Nó tạo ra một mùi hương nhẹ nhàng và tinh tế khi nó được trộn với nước. Nhưng loại đất này không dễ kiếm được. Ở một thành phố như Bombay, đó là một vấn đề để có được bất kỳ loại đất nào. Sẽ an toàn khi sử dụng đất sét phù sa mềm, không sạn và không dính tay. Không bao giờ nên sử dụng đất lấy từ đất trồng trọt. Đất cần phơi khô, giã nhỏ rồi cho qua rây mịn. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về độ sạch của nó, nó phải được đun nóng kỹ và nhờ đó được khử trùng. Đất bùn được sử dụng làm thuốc đắp trên bề mặt sạch không cần phải vứt bỏ sau khi sử dụng. Có thể dùng lại nhiều lần sau khi phơi nắng hoặc hơ trên lửa rồi giã, rây. Tôi không biết rằng thuốc đắp bằng bùn được làm từ cùng một loại đất lặp đi lặp lại như đã mô tả ở trên, có phải là loại thuốc kém hiệu quả hơn không. Bản thân tôi đã sử dụng nó theo cách này và không thấy nó kém hiệu quả hơn khi sử dụng nhiều lần. Một số người bạn thường xuyên sử dụng túi chườm đắp bùn cho tôi biết rằng bùn từ bờ sông Jumna đặc biệt tốt cho mục đích này.


Ăn đất sạch

Just viết rằng đất sạch có thể được ăn để khắc phục chứng táo bón.

Năm đến mười gam là liều tối đa. Có cơ sở lý luận cho quan điểm. Đất không bị tiêu hóa. Nó hoạt động như thức ăn thô và phải thải ra ngoài. Do đó, dạ dày được kích thích co bóp cũng đẩy chất thải là phân ra ngoài. Tôi đã không thử nó đối với bản thân mình.

Vì vậy, những người muốn làm như vậy, nên thử nó và chịu trách nhiệm đối với chính bản thân. Tôi có khuynh hướng nghĩ rằng một hoặc hai lần thử như vậy không có khả năng gây hại cho bất kỳ ai.2. NƯỚC

Thủy liệu pháp là một hình thức trị liệu cổ xưa và nổi tiếng. Nhiều cuốn sách đã được viết về chủ đề này, nhưng theo tôi hình thức thủy liệu pháp của Kuhne gợi ý rất đơn giản và hiệu quả. Cuốn sách của Kuhne về cách chữa bệnh tự nhiên rất phổ biến ở Ấn Độ. Nó đã được dịch sang một số ngôn ngữ của Ấn Độ. Tại Andhra có số lượng người theo Kuhne lớn nhất. Anh ấy cũng đã viết rất nhiều về chế độ ăn kiêng, nhưng ở đây tôi muốn giới hạn mình trong các thí nghiệm của anh ấy về thủy liệu pháp.

Tắm sitz và tắm hit (một bồn tắm trong đó một người ngồi trong nước lên đến hông) là những đóng góp quan trọng nhất của Kuhne đối với thủy liệu pháp. Anh ấy đã thiết kế một chiếc bồn tắm đặc biệt để sử dụng, và mọi người đều có thể tự làm được. Bất kỳ bồn tắm nào dài từ 80 cm đến 90 cm tùy thuộc kích thước của bệnh nhân thường phục vụ mục đích này. Kinh nghiệm sẽ chỉ ra kích thước thích hợp. Bồn tắm phải được đổ đầy nước lạnh, mát để không bị tràn ra ngoài khi bệnh nhân ngồi trong đó. Vào mùa hè, nước có thể được làm lạnh bằng nước đá nếu không đủ lạnh, hạ nhiệt dần để giảm sốc nhẹ cho bệnh nhân. Nói chung, nước được giữ trong chum đất qua đêm đáp ứng được mục đích này. Nước cũng có thể được làm mát bằng cách đặt một mảnh vải lên bề mặt nước rồi quạt mạnh. Nên kê bồn tắm dựa vào tường trong phòng tắm và đặt một tấm ván vào bồn tắm để làm chỗ dựa lưng. Bệnh nhân nên ngồi trong bồn, để chân ra bên ngoài. Các phần cơ thể bên ngoài nước cần được che chắn kỹ để bệnh nhân không bị nhiễm lạnh. Sau khi bệnh nhân đã ngồi thoải mái trong bồn, nên dùng khăn mềm xoa nhẹ lên vùng bụng của bệnh nhân. Có thể tắm nước này từ năm đến ba mươi phút. Khi kết thúc, nên lau khô người bệnh và cho bệnh nhân lên giường nằm.

Tắm sitz và tắm hit giúp hạ nhiệt độ trong trường hợp sốt cao và được thực hiện theo cách được mô tả ở trên, nó không bao giờ gây đau đớn gì, và có hiệu quả tốt. Nó làm giảm táo bón và cải thiện tiêu hóa. Bệnh nhân cảm thấy tươi trẻ và năng động sau khi tắm.

Trong trường hợp táo bón, Kuhne khuyên bạn nên đi bộ nhanh trong nửa giờ ngay sau khi tắm. Không bao giờ được đi bộ khi vừa ăn no.

Tôi đã thử tắm hitz trên một quy mô khá lớn. Chúng đã được chứng minh là có hiệu quả trong hơn 75 trường hợp trong số 100 trường hợp. Trong trường hợp bị sốt cao, nếu tình trạng của bệnh nhân cho phép anh ta ngồi trong bồn tắm, nhiệt độ ngay lập tức giảm ít nhất từ ​​hai đến ba độ và, và sẽ tránh được những cơn mê sảng.

Cơ sở lý luận của việc tắm hitz theo Kuhne là thế này. Dù nguyên nhân gây sốt rõ ràng là gì, thì nguyên nhân thực sự trong tất cả các trường hợp đều giống nhau, tức là tích tụ chất thải trong ruột. Nhiệt tạo ra do sự phân hủy của chất thải này được biểu hiện dưới dạng sốt và một số bệnh khác. Tắm hitz sẽ làm hạ cơn sốt bên trong này để cơn sốt và các triệu chứng khác là biểu hiện bên ngoài của chúng tự động biến mất.

Tôi không thể nói lý luận này đúng đến đâu. Đó là dành cho các chuyên gia để làm như vậy.

Mặc dù ngành y đã tiếp thu một số thứ từ các phương pháp chữa bệnh tự nhiên, nhưng nhìn chung, họ đã có cái nhìn lãnh đạm về phương pháp trị bệnh tự nhiên. Theo tôi, cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm về tình trạng này. Ngành y đã có thói quen tự giam hãm mình vào bất cứ điều gì được đưa vào chương trình giảng dạy của riêng họ. Họ thể hiện một thái độ thờ ơ, nếu không muốn nói là khinh thường, đối với bất cứ điều gì nằm ngoài đường rãnh của họ. Mặt khác, những người thầy thuốc tự nhiên cho thấy cảm giác bất bình đối với các nhà y khoa và mặc dù kiến ​​thức khoa học rất hạn chế của họ, họ vẫn đưa ra những tuyên bố hùng hồn. Họ đều khăng khăng giữ học thuyết. Mỗi người đều tự hài lòng và làm việc một mình thay vì dồn mọi nguồn lực cho sự phát triển của hệ thống. Không ai cố gắng nghiên cứu một cách khoa học về tất cả những tác động và khả năng của cả hệ thống y học. Không ai cố gắng trau dồi tính khiêm tốn (nếu có thể trau dồi tính khiêm tốn).

Tôi đã không nói tất cả những điều này để coi thường công việc của những người chữa bệnh bằng liệu pháp tự nhiên. Với tư cách là một đồng nghiệp, tôi mong muốn họ nhìn thấy mọi thứ theo màu sắc thực sự của chúng để họ có thể cải tiến bất cứ khi nào có thể. Tôi xác tín rằng chừng nào xuất hiện một số tính cách đầy tràn nhiệt thành, từ trong số những người chữa bệnh tự nhiên, với lòng nhiệt thành như của một nhà truyền giáo, bằng không thì mọi thứ sẽ tiếp tục như cũ.

Y học chính thống có chuyên môn khoa học, tổ chức y tế và cơ sở giảng dạy riêng. Và đã có những thành công nhất định. Chúng ta không nên mong đợi y học chính thống đột nhiên tin tưởng vào những thứ chưa được kiểm nghiệm và chứng minh khoa học một cách đầy đủ.

Trong khi đó, công chúng nên biết rằng điểm đặc biệt của các phương pháp chữa bệnh tự nhiên nằm ở chỗ là những phương pháp tự nhiên, chúng có thể được thực hành an toàn bởi những người không chuyên. Nếu một người đàn ông, bị đau đầu, nhúng một mảnh vải vào nước lạnh và quấn quanh đầu, sẽ không tổn hại hay đau đớn gì. Thêm đất vào nước lạnh sẽ cải thiện tính hiệu quả của túi chườm lạnh.

Bây giờ về kích cỡ hoặc bồn tắm mát xa. Cơ quan sinh sản là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Có điều gì đó ảo tưởng về độ nhạy cảm của quy đầu dương vật và bao quy đầu. Dù sao, tôi không biết phải diễn tả như thế nào. Kuhne đã sử dụng kiến ​​thức này cho các mục đích trị liệu. Ông khuyên bạn nên mát xa nhẹ nhàng vào phần đầu bao bên ngoài của cơ quan sinh dục bằng một mảnh vải mềm ẩm, đồng thời dội nước lạnh vào.

Trong trường hợp của nam giới, quy đầu dương vật nên được bao phủ bởi bao quy đầu trước khi thực hiện mát xa. Phương pháp được Kuhne tư vấn như sau. Nên đặt một chiếc ghế đẩu trong một bồn nước lạnh sao cho chỗ ngồi vừa bằng mực nước trong bồn. Bệnh nhân nên ngồi trên ghế đẩu, đặt chân bên ngoài bồn và mát xa nhẹ vào cơ quan sinh dục vừa cho chạm vào bề mặt nước trong bồn. Ma sát này không bao giờ gây đau. Ngược lại, bệnh nhân sẽ thấy dễ chịu và cảm thấy thư thái, yên bình khi tắm xong. Bất kể là căn bệnh nào, việc ngâm mình trong bồn tắm sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn trong lúc này. Kuhne đánh giá cao bồn tắm sitz hơn bồn tắm hip. Tôi đã có ít kinh nghiệm hơn về bồn tắm sitz so với bồn tắm hip. Tôi nghĩ rằng, lỗi phần lớn nằm ở bản thân tôi. Tôi đã thiếu kiên nhẫn. Những người mà tôi đã khuyên tắm sitz đã không kiên nhẫn với thử nghiệm, vì vậy tôi không thể đưa ra ý kiến ​​về hiệu quả của những bồn tắm sitz này, dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Rất đáng để mọi người thử nghiệm. Nó nhất định làm cho bệnh nhân cảm thấy thư thái và bình yên. Theo nguyên tắc chung, mọi người ít chú ý đến việc vệ sinh cơ quan sinh dục. Bồn tắm mát xa sẽ dễ dàng làm được điều này. Trừ khi ai đặc biệt cẩn thận, bằng không chất bẩn sẽ tích tụ giữa bao quy đầu và quy đầu dương vật.

Chúng phải được loại bỏ. Kiên trì giữ cơ quan sinh dục sạch sẽ và kiên nhẫn tuân theo phương pháp điều trị nêu trên sẽ làm cho việc tuân thủ brahmacharya tương đối dễ dàng hơn. Điều này sẽ có tác dụng làm cho các đầu dây thần kinh cục bộ ít nhạy cảm hơn và ít có khả năng phát tinh không mong muốn hơn. Để nói rằng ít nhất là thiếu sạch sẽ khi xảy ra hành vi xuất tinh này. Việc nhấn mạnh nhiều hơn vào sự sạch sẽ là cần và sẽ gây ra cảm giác chán ghét hành vi và làm quá trình trở nên khắt khe hơn nhiều so với việc không thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để tránh nó.

Sau khi xử lý hai bồn tắm Kuhne, một vài lời nói về quấn khăn ướt sẽ không thể bỏ qua. Nó rất hữu ích trong chứng sốt và mất ngủ. Phương pháp quấn khăn ướt là thế này. Trải ba hoặc bốn chiếc chăn len dày rộng trên một cũi và trên đó là một tấm bông dày nhúng vào nước lạnh có vắt ráo nước. Bệnh nhân nằm thẳng trên tấm trải giường ướt, tựa đầu vào một chiếc gối bên ngoài tấm trải giường. Khăn ướt và chăn được quấn quanh người bệnh bao phủ toàn bộ cơ thể ngoại trừ đầu được phủ bằng khăn ẩm được xử lý theo cách của khăn ướt. Khăn trải giường và chăn được quấn quanh người bệnh để không khí bên ngoài không thể lọt vào bên trong.

Mặc dù bệnh nhân cảm thấy sốc nhẹ khi lần đầu tiên quấn mình trong khăn ẩm, nhưng sau đó họ cảm thấy dễ chịu. Sau một hoặc hai phút, anh ta bắt đầu cảm thấy nóng.

Trừ khi cơn sốt đã trở thành mãn tính, nếu không thì trong khoảng 5 phút, cơn sốt sẽ bắt đầu hạ xuống kèm theo mồ hôi. Trong những trường hợp kháng thuốc, tôi đã giữ bệnh nhân quấn trong khăn ẩm đến nửa giờ. Điều này cuối cùng đã dẫn đến đổ mồ hôi.

Đôi khi không ra mồ hôi nhưng bệnh nhân ngủ thiếp đi. Trong trường hợp này, anh ta không nên bị đánh thức. Giấc ngủ chỉ ra rằng quấn khăn ẩm đã tạo ra hiệu ứng nhẹ nhàng và anh ấy khá thoải mái. Nhiệt độ luôn luôn giảm ít nhất một hoặc hai độ do kết quả của quấn khăn ẩm.

Hơn ba mươi năm trước, con trai thứ hai của tôi bị viêm phổi cấp và sốt cao dẫn đến mê sảng. Tôi đã có một người bạn y tế tư vấn cho tôi về tình trạng của cậu ấy. Mặc dù, với sự hối tiếc của người bạn, tôi đã sử dụng cách điều trị của tôi. Tôi đã thử phương pháp chữa bệnh bằng nước. Tôi đã từng cho cậu ấy trong tấm khăn ẩm khi sốt lên cao.

Sau sáu hoặc bảy ngày, nhiệt độ giảm xuống. Cho đến nay, theo như tôi nhớ, tôi không cho cậu ấy bổ sung gì ngoài nước. Tôi đã cho cậu ấy uống thêm nước cam, chứ không có gì khác. Sốt thương hàn đã xảy ra. Nó kéo dài 42 ngày. Không có phương pháp điều trị nào ngoài việc điều dưỡng đơn giản. Tôi đã cho cậu ấy sữa và nước để uống. Cậu ấy được vệ sinh bằng bọt biển sạch sẽ hàng ngày. Cậu ấy đã được chữa khỏi hoàn toàn và ngày nay là đứa con khỏe mạnh nhất trong số bốn đứa con trai của tôi. Ít nhất qua điều này có thể nói cách triều trị đã hiệu quả mà tình trạng đã tồi tệ hơn nếu không thực hiện điều trị như vậy.

Quấn khăn ướt cũng rất hữu ích trong việc điều trị rôm sảy, phát ban, mề đay, các dạng kích ứng da khác, bệnh sởi, đậu mùa, ... Tôi đã dùng thử trên quy mô khá lớn đối với các bệnh này. Đối với trường hợp đậu mùa và sởi, tôi đã cho thêm thuốc tím vào nước để nó có màu hồng nhạt. Sau đó, tấm khăn trải giường được sử dụng cho những bệnh nhân này phải được khử trùng bằng cách ngâm nó trong nước sôi và để nó trong đó cho đến khi nó nguội hẳn, rồi giặt sạch bằng xà bông và nước.

Trong trường hợp quá trình tuần hoàn trở nên chậm chạp, các cơ bắp chân có cảm giác đau nhức và chân khó chịu, thì việc mát-xa bằng nước đá có tác dụng rất tốt. Phương pháp điều trị này hiệu quả nhất trong những tháng mùa hè.

Mát-xa một bệnh nhân yếu bằng nước đá vào mùa đông có thể có nhiều rủi ro.

Bây giờ là một vài trình bày về liệu pháp nước nóng. Việc sử dụng nước nóng một cách thông minh giúp giảm đau trong nhiều trường hợp. Ứng dụng của i-ốt là một phương thuốc rất phổ biến cho tất cả các loại chấn thương. Chườm nước nóng sẽ tỏ ra hiệu quả trong hầu hết các trường hợp này. Cồn iốt được sử dụng trên các vị trí bị sưng và bầm tím. Nước nóng có khả năng giảm nhẹ mức độ tương đương, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Một lần nữa, thuốc nhỏ iốt được sử dụng trong trường hợp đau tai. Xông tai bằng nước ấm đều có khả năng làm dịu cơn đau tai trong hầu hết các trường hợp này. Việc sử dụng iốt kèm theo rủi ro nhất định. Người bệnh có thể bị dị ứng với thuốc. I-ốt nhầm với thứ gì đó khác và nếu uống nhầm có thể gây ra thảm họa. Nhưng không có bất kỳ rủi ro nào khi sử dụng nước nóng. Nước đun sôi cũng là một chất khử trùng tốt như cồn iốt. Tôi không có ý coi thường tính hữu ích của iốt hay cho rằng nước nóng có thể thay thế nó trong mọi trường hợp. Iốt là một trong số ít loại thuốc mà tôi cho là hữu ích và cần thiết nhất, nhưng nó là một thứ đắt tiền. Người nghèo không có khả năng mua nó và hơn nữa việc sử dụng nó không thể được giao phó một cách an toàn cho tất cả mọi người. Trong khi “nước” có sẵn ở khắp mọi nơi. Chúng ta không thể coi thường giá trị chữa bệnh của nước chỉ vì nước có được quá dễ dàng. Kiến thức về các chứng bệnh gia đình thông thường có thể được chữa trị bởi nước thường chứng minh được hiệu quả ngoài sức tưởng tượng trong nhiều trường hợp khẩn cấp.

Trong trường hợp bị bọ cạp cắn mà tất cả các biện pháp khắc phục đều thất bại, việc ngâm vị trí bị đốt vào nước nóng sẽ giúp giảm cơn đau ở một mức độ nhất định.

Cơn bồn chồn hoặc cơn đau có thể giảm bớt bằng cách đặt các xô nước sôi nóng quanh người bệnh nhân được phủ kín bằng khăn hoặc bằng cách làm bão hòa bầu không khí trong phòng bằng hơi nước nóng bởi một số dụng cụ. Túi đựng nước nóng bằng cao su là vật dụng hữu ích nhất nhưng không phải gia đình nào cũng có. Một chai thủy tinh có nút chai vừa vặn, chứa đầy nước nóng và được bọc trong một mảnh vải, cũng phục vụ mục đích tương tự. Cần chú ý chọn bình không bị nứt khi nước nóng đổ vào.

Hơi nước là một tác nhân trị liệu có giá trị hơn. Nó có thể được sử dụng để làm cho bệnh nhân đổ mồ hôi. Xông hơi rất hữu ích trong trường hợp bị thấp khớp và các chứng đau khớp khác. Phương pháp xông hơi ướt đơn giản nhất cũng như lâu đời nhất như sau.

Trải một hoặc hai chiếc chăn lên một chiếc cũi – thưa bên dưới nhưng có lưới kín phủ bên trên, và đặt một hoặc hai chiếc thùng đã đậy nắp đầy hơi nước sôi bên dưới. Đặt bệnh nhân nằm thẳng bên trên và đắp chăn sao cho hai đầu của chăn phủ chạm sàn để ngăn hơi nước thoát ra ngoài và không cho không khí bên ngoài lọt vào. Sau khi sắp xếp mọi thứ như trên, nắp từ các bình chứa nước sôi được lấy ra và hơi nước nhanh chóng bốc lên bệnh nhân đang nằm giữa tấm chăn phủ. Có thể cần thay nước một hoặc hai lần.

Thông thường ở Ấn Độ, người ta giữ một lò than nhỏ dưới chậu để giữ cho nước luôn sôi. Điều này đảm bảo có hơi nước liên tục, nhưng có nguy cơ xảy ra tai nạn. Một tia lửa nhỏ có thể làm cháy chăn hoặc cũi và gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp do tôi mô tả mặc dù nó có vẻ chậm và buồn chán.

Một số người thêm lá xoan Ấn Độ (lá sầu đâu) hoặc các loại thảo mộc khác vào nước dùng để tạo hơi nước. Tôi không biết liệu việc bổ sung như vậy có làm tăng hiệu quả của hơi nước hay không. Mục đích là để tiết ra mồ hôi và điều đó đạt được đơn giản là bằng hơi nước.

Trong trường hợp lạnh chân hoặc đau nhức chân, bệnh nhân nên ngồi ngâm chân và đặt chân ngập đến đầu gối trong nước nóng hết mức có thể chịu được. Có thể thêm một ít bột mù tạt vào nước. Việc ngâm chân không nên kéo dài quá mười lăm phút. Phương pháp điều trị này giúp cải thiện tuần hoàn cục bộ và giúp giảm đau tức thì.

Trong trường hợp cảm lạnh và viêm họng thông thường, có thể sử dụng ấm đun nước hơi giống như một ấm pha trà thông thường với vòi dài để xông hơi vào mũi hoặc họng. Một ống cao su có chiều dài cần thiết có thể được gắn vào bất kỳ ấm đun nước thông thường nào cho mục đích này.3. AKASH (CHÂN KHÔNG)

Akash là một từ khó dịch, có lẽ tương đương gần nhất chính là sự trống rỗng được hiểu theo nghĩa đen của nó. (Lược bỏ 1 đoạn). Tuy nhiên, nếu chúng ta coi ête là khái niệm tương đương gần nhất cho Akash, chúng ta phải nói rằng chúng ta biết rất ít về bản thân ête và Akash thì ít hơn nhiều. Kiến thức của chúng ta về công dụng chữa bệnh của nó thậm chí còn hạn chế hơn. Akash có thể bị nhầm lẫn với không gian trống trải bao quanh Trái đất và bao quanh bầu khí quyển. Vào một ngày quang đãng, khi nhìn lên, người ta thấy một vòm trời màu xanh tuyệt đẹp được gọi là Akash hay bầu trời. Theo những gì chúng ta biết, bầu trời này hay ête là vô hạn. Chúng ta được bao quanh bởi nó ở mọi phía, và không có ngóc ngách nào mà không có nó. Nói chung, chúng ta tưởng tượng rằng bầu trời là một cái gì đó nằm trên cao - nó là những tầng trời xanh phía trên chúng ta. Nhưng bầu trời ở trên chúng ta cũng nhiều như ở phía dưới và tất cả xung quanh chúng ta. Chúng ta chuyển động tròn cùng trái đất. Do đó, Akash là hình tròn và mọi người đều ở trong nó. Nó là một quả cầu có bề mặt ngoài cùng là không thể đo đếm được. Các lớp dưới của Akash dài vài km chứa không khí. Nhưng con người sẽ chết ngạt bởi chân không. Đúng là, chúng ta không thể nhìn thấy không khí, nhưng chúng ta có thể cảm nhận được không khí đang chuyển động. Bầu trời hoặc ête là ngôi nhà của bầu khí quyển. Ví dụ, bạn có thể bơm không khí từ một chai rỗng và tạo ra chân không, nhưng ai có thể tự bơm chân không? Đó là Akash.

Chúng ta phải sử dụng Akash ở đây để duy trì hoặc lấy lại sức khỏe. Không khí là yếu tố cần thiết nhất để duy trì sự sống, nên thiên nhiên đã làm cho nó có mặt khắp nơi. Nhưng tính toàn năng của không khí chỉ là tương đối. Nó không phải là vô hạn trong thực tế. Các nhà khoa học nói với chúng ta rằng sau một số dặm nhất định từ trên trái đất, không còn không khí nữa. Người ta nói rằng các sinh vật trái đất không thể tồn tại bên ngoài bầu khí quyển này. Câu nói này có thể đúng hoặc không. Tất cả những gì chúng ta quan tâm ở đây là Akash vượt ra ngoài bầu khí quyển. Một ngày nào đó, các nhà khoa học có thể chứng minh rằng cái mà chúng ta gọi là chân không là thứ lấp đầy khoảng trống trong vũ trụ - Akash. (Lược bỏ 1 câu). Dù vậy, bí ẩn của không gian trống rỗng xung quanh chúng ta là điều hấp dẫn nhất. Chúng ta không thể giải quyết nó trừ khi chúng ta có thể giải quyết bí ẩn của chính Tạo Hóa.

Người ta có thể nói rằng khi chúng ta càng sử dụng Akash, chúng ta sẽ càng khỏe mạnh hơn. Bài học đầu tiên cần rút ra là chúng ta không nên đặt bất kỳ vách ngăn nào giữa bản thân chúng ta và bầu trời – là thứ vô-cùng-vô-tận vốn rất gần mà cũng rất xa. Nếu cơ thể chúng ta có thể tiếp xúc với bầu trời mà không có sự ngăn cách của nhà cửa, mái nhà và thậm chí là quần áo, chúng ta có khả năng được hưởng lượng sức khỏe tối đa. Điều này không phải ai cũng làm được. Nhưng mọi người đều có thể và nên chấp nhận tính hợp lệ của tuyên bố, và điều chỉnh cuộc sống của mình cho phù hợp. Trong phạm vi mà chúng ta có thể tiếp cận trạng thái như thế trong thực tế, chúng ta sẽ tận hưởng sự mãn nguyện và an tâm. Suy nghĩ này được thực hiện đến cùng cực dẫn chúng ta đến một tình trạng mà ngay cả cơ thể cũng trở thành chướng ngại vật ngăn cách con người với cái vô hạn. Hiểu sự thật này sẽ trở nên thờ ơ với sự tan biến của cơ thể. Vì đánh mất chính mình trong cái vô cùng chính là tìm lại chính mình. Cơ thể do đó không còn là một phương tiện của sự sa ngã. Con người sẽ sử dụng cơ thể của mình để thực hiện sự hợp nhất này với cái vô hạn. Trong khi cố gắng, anh ta sẽ khám phá ra rằng anh ta là một phần và rằng anh ta là một với tất cả cuộc sống xung quanh anh ta. Nó phải có nghĩa là phục vụ nhân loại và thông qua đó để tìm thấy Chúa.

Trở lại từ đầu, chuyến tàu suy nghĩ này sẽ buộc người suy nghĩ phải giữ cho môi trường của mình cởi mở nhất có thể. Anh ấy sẽ không lấp đầy căn nhà với những đồ đạc không cần thiết và sẽ sử dụng những bộ quần áo tối thiểu cần thiết. Nhiều ngôi nhà chật chội với đủ loại đồ trang trí và đồ đạc không cần thiết mà người ta thường không bao giờ chạm đến, đến nỗi một người đàn ông sống giản dị sẽ cảm thấy ngột ngạt trong môi trường này. Chúng chẳng qua là đồ chứa bụi bẩn, vi khuẩn và côn trùng. Ở đây trong ngôi nhà mà tôi đang bị giam giữ, tôi cảm thấy có chút lạc lõng. Đồ nội thất cồng kềnh, ghế, bàn, sofa, đệm trải giường, vô số tủ kính, tất cả đều làm tôi khó chịu. Những tấm thảm đắt tiền trên sàn nhà sẽ tích tụ một lượng lớn bụi và đóng vai trò là nơi sinh sôi nảy nở của côn trùng. Một ngày nọ, tấm thảm ở một trong những căn phòng được lấy ra để quét bụi. Đó không phải là công việc của một người. Sáu người đàn ông đã dành cả buổi chiều để thực hiện công việc. Họ phải loại bỏ ít nhất 5 kg bụi. Khi tấm thảm được đặt trở lại vị trí của nó, có một cảm giác như mới về nó. Những tấm thảm này không thể được lấy ra và phủi bụi hàng ngày. Việc xử lý như vậy sẽ làm mòn thảm và tăng chi phí lao động lên rất nhiều.

Ý tôi muốn nói là mong muốn được hòa hợp vô hạn với tự nhiên của tôi đã giúp tôi không gặp phải nhiều rắc rối trong cuộc sống. Nó không chỉ đơn thuần dẫn đến sự đơn giản bên trong gia đình và trang phục, mà còn đến sự đơn giản trong cách sống của tôi. Tóm lại, và bằng ngôn ngữ của chủ đề đang thảo luận, tôi đã ngày càng tạo ra nhiều liên hệ với Akash hơn. Với sự gia tăng tiếp xúc cùng tự nhiên, sức khỏe của tôi đã được cải thiện. Tôi đã mãn nguyện và yên tâm hơn và ham muốn sở hữu gần như biến mất. Người sẽ thiết lập mối liên hệ với cái vô hạn, không sở hữu gì và vẫn có tất cả mọi thứ. (Lược bỏ 1 câu). Nếu mọi người tuân theo quy tắc này, sẽ có đủ chỗ cho tất cả mọi người và sẽ không xảy ra tình trạng quá tải cũng như thiếu thốn.

Theo đó, người ta nên làm một nơi để ngủ ngoài trời. Chăn đủ ấm cần được sử dụng để bảo vệ chống lại thời tiết khắc nghiệt, lạnh và sương. Vào mùa mưa, nên sử dụng một mái che để che mưa. Đối với các mùa còn lại, một bầu trời đầy sao sẽ tạo thành mái nhà để bất cứ khi nào mở mắt ra, họ có thể thưởng thức toàn cảnh tuyệt đẹp luôn thay đổi của bầu trời. Anh ấy sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi với cảnh quan và nó sẽ không làm chói mắt hay làm đau mắt anh ấy. Ngược lại, nó sẽ có tác dụng xoa dịu anh ấy. Được ngắm nhìn những vòm trời đầy chòm sao khác nhau bay bổng trong vẻ uy nghi của chúng là một bữa tiệc mãn nhãn. Người thiết lập sự tiếp xúc với các vì sao như nhân chứng sống cho mọi suy nghĩ của mình sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ điều gì xấu xa hay tạp chất xâm nhập vào tâm trí và sẽ tận hưởng giấc ngủ yên bình, sảng khoái.

Hãy để chúng ta hạ từ Akash ở phía trên xuống Akash bên trong và ngay lập tức về xung quanh chúng ta. Như vậy, da có hàng triệu lỗ chân lông. Nếu chúng ta lấp đầy không gian trống bên trong những lỗ chân lông này, chúng ta chỉ đơn giản là sẽ chết. Do đó, bất kỳ sự tắc nghẽn nào của các lỗ chân lông đều cản trở dòng chảy tự nhiên của sức khỏe. Tương tự như vậy, chúng ta không được lấp đầy đường tiêu hóa với những thức ăn không cần thiết. Chúng ta chỉ nên ăn vừa đủ, đừng để đến mức cảm thấy no. Thường thì chúng ta ăn quá nhiều hoặc ăn những thứ quá khó tiêu mà không nhận ra. Đôi khi nhịn ăn, chẳng hạn một tuần một lần hoặc hai tuần một lần, sẽ giúp duy trì sự cân bằng. Nếu không thể nhịn ăn cả ngày, thì phải bỏ một hoặc hai bữa ăn trong ngày. Tự nhiên phản đối chân không chỉ đúng một phần. Tự nhiên liên tục đòi hỏi môi trường chân không. Không gian trống rỗng rộng lớn bao quanh chúng ta là bằng chứng vĩnh cửu cho sự thật.4. MẶT TRỜI

Cũng như các yếu tố khác đã được thảo luận, con người không thể hoạt động nếu không có ánh sáng mặt trời. Mặt trời là nguồn cung cấp ánh sáng và nhiệt lượng. Nếu không có mặt trời, sẽ không có ánh sáng và sự ấm áp. Thật không may, chúng ta không tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời và do đó chúng ta không thể tận hưởng một sức khỏe hoàn hảo.

Tắm nắng cũng hữu ích như tắm hơi nước thông thường, mặc dù cả hai không thể thay thế cho nhau. Trong những trường hợp suy nhược và tuần hoàn chậm lại, việc để trần cơ thể dưới ánh nắng ban mai sẽ đóng vai trò như một liều thuốc bổ tổng thể và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Mặt trời buổi sáng có chứa tia UVB có khả năng kích thích tổng hợp vitamin D, là thành phần hiệu quả nhất của tia nắng mặt trời. Nếu bệnh nhân cảm thấy lạnh thì nên nằm phơi dưới ánh nắng dịu nhẹ, và dần để lộ cơ thể nhiều hơn ra ngoài cho cơ thể quen dần. Người ta cũng có thể tắm nắng bằng cách đi lại dưới ánh nắng mặt trời mà không cần mặc quần áo, trong một khu vực riêng tư hoặc ở một nơi khuất tầm nhìn. Nếu nơi đó kín đáo, người ta có thể chỉ cần che kín các bộ phận cơ thể riêng tư bằng cách quấn một mảnh vải hoặc một chiếc khăn và phơi phần còn lại của cơ thể mình dưới ánh nắng mặt trời.

Tôi biết nhiều người đã được hưởng lợi từ việc tắm nắng. Đây là một phương pháp điều trị bệnh lao nổi tiếng. Tắm nắng hoặc quang trị liệu không còn giới hạn trong lĩnh vực trị bệnh tự nhiên. Y học chính thống đã tiếp nhận nó từ trị liệu tự nhiên và phát triển nó hơn nữa. Ở các nước lạnh, các tòa nhà bằng kính đặc biệt đã được xây dựng dưới sự giám sát y tế, để kính có thể đón được tia nắng mặt trời và đồng thời bảo vệ bệnh nhân chống lại cái lạnh.

Điều trị bằng ánh nắng mặt trời thường giúp chữa khỏi các vết loét khó chữa. Để tiết được mồ hôi, tôi đã cho bệnh nhân nằm phơi nắng vào khoảng 10 giờ sáng, tức là trước buổi trưa một chút. Thí nghiệm đã thành công và các bệnh nhân nhanh chóng vã đầy mồ hôi. Trong những trường hợp này, đầu nên được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đắp bùn lạnh. Chuối hoặc bất kỳ loại lá nào khác có thể được sử dụng để che đầu và mặt, do đó giúp giữ mát và bảo vệ đầu tốt hơn. Không bao giờ được để đầu tiếp xúc với ánh nắng mạnh.5 . KHÔNG KHÍ

Yếu tố thứ năm này cũng quan trọng như bốn yếu tố đã được thảo luận ở các trang trên. Cơ thể con người được cấu thành bởi năm yếu tố, không thể thiếu bất kỳ yếu tố nào trong số chúng. Vì vậy, không ai phải sợ không khí. Nói chung, người dân của chúng ta đi đến đâu, họ đều tạo ra các đồ vật để tránh ánh nắng mặt trời và không khí và do đó gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Nếu con người rèn luyện thói quen sống thoáng đãng giữa không khí trong lành, ngay từ nhỏ, cơ thể sẽ trở nên cứng cáp và không bao giờ bị cảm lạnh, nhức đầu và các chứng bệnh khác. Tôi đã nói đủ về tầm quan trọng của không khí trong lành trong một chương phần trước. Do đó, không cần phải lặp lại ở đây những gì đã được nói.

33 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page