top of page
Tìm kiếm

HƯỚNG DẪN VỀ SỨC KHỎE (PHẦN 1)

Đã cập nhật: 13 thg 3, 2022

A Guide to Health (1921) Mohandas K. Gandhi , do A. Rama Iyer dịch


Mục Lục


LỜI NGƯỜI DỊCH TIẾNG VIỆT

LỜI GIỚI THIỆU CỦA GANDHI


PHẦN I. TỔNG QUÁT

Chương I. Ý NGHĨA CỦA SỨC KHỎE

Chương II. CƠ THỂ CON NGƯỜI

Chương III. KHÔNG KHÍ

Chương IV. NƯỚC

Chương V. ĐỒ ĂN

Chương VI. CHÚNG TA NÊN ĂN BAO NHIÊU VÀ BAO NHIÊU LẦN?

Chương VII. TẬP LUYỆN

Chương VIII. TRANG PHỤC

Chương IX. QUAN HỆ TÌNH DỤCLỜI NGƯỜI DỊCH TIẾNG VIỆT


Cuốn sách được Mahatma Gandhi viết cách đây 100 năm, vì thế một số quan điểm về sức khỏe cũng như cách điều trị của thời kỳ bấy giờ đã không còn phù hợp với thời đại ngày nay. Vì vậy trong một số phần tôi sẽ áp dụng các kiến thức hiện đại và cách điều trị được cho là tốt nhất hiện nay để sửa đổi nội dung cuốn sách gốc, mục đích là để cho tất cả mọi người được hưởng lợi tích tối đa về sức khỏe.


Y học hiện đại đã đạt được nhiều thành tựu tiến bộ, những kiến thức về sức khỏe cũng đã được nâng cao hơn. Tuy nhiên nhiều quan điểm của Gandhi vẫn còn giữ nguyên giá trị. Ví như một người bị bệnh đau dạ dày, y học sẽ cho họ dùng thuốc, căn bệnh được kiềm chế hoặc điều trị khỏi. Tuy nhiên, thuốc luôn luôn có tác dụng phụ, cho dù về ngắn hạn hay về lâu dài. Hơn thế nữa, việc đau dạ dày nguyên nhân là do lối sống và cách ăn uống; vậy nếu lối sống của họ không thay đổi, cách ăn uống của họ giữ nguyên, điều gì sẽ ngăn bệnh đau dạ dày không quay trở lại?


Một trường hợp nữa, khi cảm chúng ta thường dùng thuốc cảm cúm. Bệnh cảm cúm là do virus, và thuốc cảm cúm chỉ có tác dụng giảm triệu chứng như đau đầu, sổ mũi, mà không diệt trừ được virus. Bởi vậy sẽ có những virus kháng thuốc và trở nên mạnh mẽ hơn. Đây chính là thứ mà chúng ta vẫn gọi là hiện tượng “nhờn thuốc”. Bởi thế, chúng ta phải uống nhiều thuốc hơn, và thời gian khỏi lâu hơn, và dạ dày chúng ta chắc chắn bị ảnh hưởng bởi thuốc, máu nhiễm độc và không tinh khiết, chưa nói đến các tác dụng phụ khác đối với cơ thể của chúng ta.


Với những quan điểm trong cuốn sách, người đọc cần cẩn thận tìm tòi và xác thực lại, nếu họ mong muốn một sức khỏe tốt, để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Để con người hạnh phúc, điều cần thiết đầu tiên chính là một sức khỏe tốt.


Trước khi bắt đầu cuốn sách, nếu chúng ta có hiểu biết về ông tổ của ngành y - Hippocrates, chúng ta sẽ thấy Gandhi có chung nhiều kinh nghiệm tương đồng với Hippocrates trong việc điều trị cách căn bệnh, đây là một số quan niệm về y học của Hippocrates: